Triều Tiên hoãn đàm phán với Mỹ vì chưa sẵn sàng?

09/11/2018 13:17 GMT+7

TTO - Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley nói Triều Tiên hoãn họp với Mỹ 'do họ chưa sẵn sàng'.

Triều Tiên hoãn đàm phán với Mỹ vì chưa sẵn sàng? - Ảnh 1.

Bà Nikki Haley nói về việc Triều Tiên hoãn cuộc họp với Mỹ tại trụ sở Liên Hiệp Quốc - Ảnh: AFP

Theo AFP, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã lên lịch họp với nhân vật số 2 của Triều Tiên là ông Kim Yong Chol tại New York trong ngày 8-11 để thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, tuy nhiên cuộc gặp này bị phía Triều Tiên hoãn lại.

"Triều Tiên nói họ cần hoãn cuộc họp lại. Tôi không nghĩ có vấn đề gì nghiêm trọng. Họ hoãn lại bởi vì họ chưa sẵn sàng" - bà Haley nhận định.

Đại sứ Mỹ tại LHQ khẳng định bà rất trông chờ phía Triều Tiên và Mỹ sẽ cùng lên lịch lại cho cuộc họp trên. "Chúng tôi luôn sẵn sàng đàm phán" - bà Haley nói.

Triều Tiên hoãn họp chỉ hai ngày sau khi Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ tuyên bố cuộc đàm phán tại New York sẽ bao gồm kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Mặt khác, theo AFP, Mỹ đang trì hoãn việc chấp thuận một loạt yêu cầu miễn trừ trừng phạt từ phía LHQ để chuyển máy kéo, các phụ tùng thay thế và các hàng hóa cần thiết để viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên.

Nga đã yêu cầu LHQ thảo luận về việc trì hoãn của Mỹ trong một phiên họp kín ngày 8-11. Bà Haley cáo buộc rằng Nga đang tìm cách ghi điểm với Triều Tiên khi đưa vấn đề này ra trước Hội đồng Bảo an.

Hiện Triều Tiên đang chịu một loạt biện pháp trừng phạt do phóng tên lửa đạn đạo và hạt nhân. Tuy nhiên LHQ quy định rõ các lệnh trừng phạt không ảnh hưởng đến viện trợ nhân đạo cho quốc gia này.

Việc miễn trừ trừng phạt sẽ cho phép Triều Tiên nhận các phần ống nước giúp sửa chữa các bệnh viện của nước này, nhận nông cụ như máy kéo và các hàng hóa khác cần cho những dự án nhân đạo.

Mỹ - Triều lại hủy đối thoại cấp cao tuần này Mỹ - Triều lại hủy đối thoại cấp cao tuần này

TTO - Mặc dù Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định việc hủy này chỉ liên quan tới vấn đề lên kế hoạch, song những tuyên bố hủy họp sát ngày diễn ra như vậy vẫn khiến dư luận băn khoăn.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận