09/11/2017 18:03 GMT+7

Ông Tập nhắc lại 'Thái Bình Dương đủ rộng cho Trung Quốc và Mỹ'

PHÚC LONG
PHÚC LONG

TTO - Cùng điểm qua những nội dung chính của cuộc hội đàm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 9-11 ở Bắc Kinh.

Ông Tập nhắc lại Thái Bình Dương đủ rộng cho Trung Quốc và Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Trump đã có một chuyến công du đáng nhớ đến Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Tại cuộc họp báo chung sau hội đàm ngày 9-11, Tổng thống Mỹ một lần nữa chúc mừng ông Tập Cận Bình thăng tiến về mặt chính trị sau Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc diễn ra tháng trước. 

"Người dân của ngài rất tự hào về ngài" - ông Trump ca ngợi. Ông cũng lưu ý rằng sự thăng tiến của ông Tập mở ra cơ hội cải thiện hơn nữa quan hệ Mỹ - Trung.

Cuộc nói chuyện trước đó giữa hai nhà lãnh đạo đã chạm đến nhiều vấn đề, trong đó có việc làm sao nâng tầm quan hệ hai nước. Sau đây là 5 chủ đề chính ông Trump và ông Tập thảo luận:

1) Kiểm soát tham vọng hạt nhân của Triều Tiên

Hai bên đồng ý rằng cần có các biện pháp khẩn cấp để ngăn chặn hành động khiêu khích của Triều Tiên, tuy nhiên phương án cụ thể dường như chưa đạt được.

Ông Trump nói Mỹ dứt khoát phải phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, kêu gọi Bắc Kinh "xử lý cật lực" vấn đề này, bao gồm cắt tất cả liên hệ tài chính - ngân hàng với Bình Nhưỡng.

"Nếu ngài ráo riết xử lý, điều đó (phi hạt nhân hóa) sẽ xảy ra. Không nghi ngờ gì cả. Thời gian đang cạn dần, chúng ta cần hành động nhanh, và hi vọng là Trung Quốc sẽ còn nhanh hơn nữa" - Tổng thống Mỹ nhắn nhủ ông Tập.

 Về phần mình, ông Tập cũng khẳng định Trung Quốc ủng hộ phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, và bên cạnh đó cần giải quyết cuộc khủng hoảng thông qua đối thoại. 

2) Giảm thâm hụt thương mại

Ông Trump tuyên bố chính sách thương mại của Mỹ cần phải được điều chỉnh vì Mỹ đang bị tụt lại phía sau so với cácc nước khác. Một cách hòa hoãn, ông khẳng định không đổ lỗi cho Trung Quốc gây ra tình trạng thâm hụt thương mại, vốn đạt đến 347 tỉ USD năm ngoái. Thay vào đó, ông cho rằng đây là lỗi của các chính quyền Mỹ thời kỳ trước.

Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh cần thiết phải tiếp tục các cuộc thảo luận sâu về thương mại giữa hai nước, kêu gọi Mỹ dỡ bớt giới hạn đầu tư đối với Trung Quốc.

3) Giảm căng thẳng

Ông Tập tuyên bố quan hệ Mỹ - Trung "đang ở một khởi đầu lịch sử mới", nhưng cần có thêm nỗ lực để xử lý các bất đồng giữa hai bên. 

Tại cuộc họp báo chung, nhà lãnh đạo Trung Quốc cho biết ông đã nói với ông Trump rằng "Thái Bình Dương đủ rộng cho cả Trung Quốc và Mỹ".

Ông Tập nhắc lại Thái Bình Dương đủ rộng cho Trung Quốc và Mỹ - Ảnh 2.

Bà Bành Lệ Viên - Đệ nhất phu nhân Trung Quốc, đã đưa bà Melania Trump - Đệ nhất phu nhân của Mỹ đi thăm trường tiểu học Banchang ở thủ đô Bắc Kinh ngày 9-11 trong khi đức lang quân của họ bàn chuyện lớn - Ảnh: REUTERS

4) Tăng cường hợp tác quân sự và bảo đảm an ninh khu vực

Ông Tập thông báo Bắc Kinh sẽ sớm mời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đến thăm Trung Quốc và thu xếp cho một phái đoàn quân sự Trung Quốc thăm Mỹ.

Ông Trump và ông Tập nhất trí cần thiết phải tăng cường các nhiệm vụ gìn giữa hòa bình của Liên Hiệp Quốc, bên cạnh đó hai nước có thể hợp tác chống khủng bố ở Trung Đông và Afghanistan.

Hai bên cũng đã thảo luận vấn đề hồi hương cho những người Trung Quốc xin tị nạn ở Mỹ. Đây là một lĩnh vực Trung Quốc muốn Mỹ hợp tác, tuy nhiên không thành do hai bên không có hiệp ước dẫn độ.

Hai nhà lãnh đạo đã không nhắc gì đến ông Guo Wengui (Quách Văn Quý) - một tỉ phú Trung Quốc đang sống lưu vong ở New York nổi tiếng với những chỉ trích nhắm vào giới lãnh đạo của Bắc Kinh.

5) Trao đổi nhiều hơn giữa những người trẻ

Tổng thống Trump nói ông hi vọng cả hai quốc gia sẽ vun đắp hơn nữa các mối quan hệ cá nhân, đặc biệt là giữa các thế hệ trẻ.

"Trong những năm tháng tới, tôi hi vọng sẽ xây dựng một mối quan hệ mạnh mẽ hơn nữa giữa hai nước chúng ta, Trung Quốc và Mỹ, và thậm chí là tình bạn và mối quan hệ gần gũi hơn giữa người dân hai nước" - ông Trump bày tỏ.

PHÚC LONG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên