Thứ 5, ngày 1 tháng 10 năm 2020

Nga xác nhận ông Putin sẽ gặp ông Trump tại Đà Nẵng

09/11/2017 10:18 GMT+7

TTO - Cố vấn Tổng thống Nga Yuri Ushakov đã xác nhận một số cuộc gặp song phương của ông Putin bên lề Hội nghị APEC ở Đà Nẵng ngày 10-11, riêng cuộc hội đàm với ông Trump "vẫn đang xúc tiến".

Nga xác nhận ông Putin sẽ gặp ông Trump tại Đà Nẵng - Ảnh 1.

Cuộc gặp giữa hai lãnh đạo Nga - Mỹ bên lề APEC rất được trông đợi - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin RIA Novosti, Điện Kremlin xác nhận cuộc gặp song phương của ông Putin với các nhà lãnh đạo sau: Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Nhật Shinzo Abe.

Cố vấn Ushakov cho biết Tổng thống Nga sẽ thảo luận chủ đề tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại với người đồng cấp Philippines Duterte.

Các công ty Nga đang tìm kiếm cơ hội làm ăn ở Philippines trong hàng loạt dự án trên các lĩnh vực phát triển hạ tầng giao thông, năng lượng, nông nghiệp, viễn thông, khai thác mỏ, công nghệ cao, hàng không dân dụng...

Theo Điện Kremlin, sau cuộc gặp giữa ông Putin và Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Nga và Việt Nam dự kiến sẽ đưa ra Tuyên bố chung về hợp tác trong việc bảo đảm an ninh thông tin quốc tế.

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Nhật, Tổng thống Putin dự kiến thảo luận và trao đổi ý kiến về các chủ đề quốc tế, mối quan hệ Nga - Nhật...

"Trước tiên là tương tác Nga - Nhật trong khuôn khổ APEC, và cả tình hình trên bán đảo Triều Tiên" - ông Ushakov giải thích.

Theo ông Usakov, hiện thời gian cho cuộc gặp Nga-Mỹ đã được thống nhất vào ngày 10-11. Ông Usakov cho biết trong cuộc gặp bên lề Hội nghị lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC, hai nhà lãnh đạo Nga, Mỹ có thể thảo thuận tình hình Syria, Triều Tiên và quan hệ song phương hiện đang trong tình trạng khủng hoảng. 

Trước đó, vào ngày 2-11, Tổng thống Mỹ cũng thông báo có thể gặp nhà lãnh đạo Nga trong chuyến công du tới khu vực châu Á-Thái Bình Dương. 

Theo ông Donald Trump, Nga có thể giúp quyết các vấn đề Triều Tiên, Syria, cũng như Ukraine. 

Ông Putin và ông Trump gặp nhau lần đầu tiên trên cương vị nguyên thủ tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển và mới nổi (G20) ở TP Humburg (Đức) hồi tháng 7 vừa qua.

Tại cuộc đó, hai nhà lãnh đạo nhất trí sẽ nỗ lực cải thiện mối quan hệ song phương sau thời gian dài căng thẳng.

Tổng thống Putin kỳ vọng vào hợp tác thương mại

Trước khi sang Việt Nam dự Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2017 tại Đà Nẵng, Tổng thống Putin đã có bài viết đăng tải trên website chính thức của Điện Kremlin trong đó thể hiện việc Nga ủng hộ ý tưởng hình thành Khu vực Thương mại tự do châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP). 

Nga nhận thấy trong đó lợi ích thiết thực, cơ hội củng cố vị thế ở những thị trường phát triển năng động ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Ông Putin nhấn mạnh rằng trong vòng 5 năm qua, thị phần các nền kinh tế APEC trong ngoại thương của Nga tăng từ 23% lên 31%, còn xuất khẩu tăng từ 17% lên 24%. Và Nga không có ý định dừng lại ở mức đã đạt được. 

Tổng thống Nga cũng nhận định dự án thành lập khu vực thương mại tự do có quy mô lớn như FTAAP cần phải được thực hiện trên cơ sở rút ra những bài học và kinh nghiệm của các khuôn khổ hội nhập khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Âu - Á sẵn có, trong đó có Liên minh kinh tế Á - Âu (EAEU) mà ở đó Nga hợp tác với Armenia, Belarus, Kazakhstan và Kyrgyzstan. 

Liên minh trên đang phát triển năng động và Nga sẵn sàng xây dựng quan hệ với tất cả các nước và liên minh quan tâm. 

Tổng thống Putin cho biết thêm Việt Nam, quốc gia chủ nhà APEC 2017, đã trở thành nước đầu tiên ký kết hiệp định thương mại tự do với EAEU. Kết quả là kim ngạch thương mại song phương đã tăng lên rõ rệt.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận