Thứ 4, ngày 30 tháng 9 năm 2020

Ông Trump khiến ông Tập hai lần 'cười tươi'

09/11/2017 15:07 GMT+7

TTO - Đúng như dự đoán, chủ đề Triều Tiên và thương mại chiếm lĩnh hầu hết nội dung hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung ngày 9-11, trong đó thu hút sự chú ý hơn cả là 280 tỉ USD thỏa thuận thương mai song phương.

Ông Trump khiến ông Tập hai lần cười tươi - Ảnh 1.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung gặp mặt giới doanh nghiệp tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh ngày 9-11 - Ảnh: REUTERS

Sau cuộc hội đàm sáng 9-11, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định đã có một cuộc trao đổi quan điểm "sâu sắc" với ông Trump và hai bên đã đạt được đồng thuận trong một loạt vấn đề cả hai cùng quan tâm. 

"Đối với Trung Quốc, hợp tác là lựa chọn thực tế duy nhất, chỉ có hợp tác cùng có lợi mới dẫn đến một tương lai sáng lạn hơn" - ông Tập nhấn mạnh.

Giữ sự cởi mở là chiến lược lâu dài của Trung Quốc. Chúng tôi sẽ không bao giờ khép hoặc đóng cửa. Chúng tôi sẽ chỉ mở rộng hơn nữa"

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận bình

Trước mặt Tổng thống Trump, ông Tập cam kết Trung Quốc "sẽ cởi mở và minh bạch hơn" với các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Mỹ. Nhà lãnh đạo Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh chào đón các công ty Mỹ tham gia sáng kiến "Vành đai, con đường".

Một cách khá bất ngờ, ông Trump giải thích rõ ông chỉ lên án những người tiền nhiệm của mình, chứ không phải Trung Quốc, vì đã để xảy ra tình trạng thâm hụt thương mại; đồng thời khen ngợi ông Tập "là một người đặc biệt". 

"Nhưng chúng tôi sẽ tái lập sự cân bằng (thương mại) và nó sẽ rất có ý nghĩa cho chúng ta" - ông Trump nhấn mạnh.

Theo hãng tin Reuters, các phóng viên có mặt ở Bắc Kinh sáng 9-11 đã chứng kiến khoảnh khắc ông Tập Cận Bình "cười tươi" hai lần khi nghe ông Trump nói không đổ lỗi cho Trung Quốc vì thâm hụt thương mại, và khi nhà lãnh đạo Mỹ khen ông Tập "đã làm rất giỏi".

"Tất nhiên là có một số bất đồng, nhưng hợp tác trên cơ sở cùng có lợi và cạnh tranh công bằng, chúng tôi hi vọng sẽ giải quyết mọi vấn để theo cách thẳng thắn và trao đổi lẫn nhau" - ông Tập bình luận.

Ông Trump khiến ông Tập hai lần cười tươi - Ảnh 3.

Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập tại buổi họp báo ở Bắc Kinh ngày 9-11 - Ảnh: REUTERS

Quan hệ giữa Trung Quốc và Mỹ đang ở một điểm khởi đầu lịch sử mới.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Vẫn còn chút quan ngại

Theo hãng tin Reuters, việc Mỹ - Trung ký kết các thỏa thuận thương mại 280 tỉ USD (thông tin khác nói 250 tỉ USD) khiến một số người trong cộng đồng doanh nghiệp Mỹ lo lắng, sợ rằng số hợp đồng này sẽ đánh đổi với việc Mỹ chấp nhận những quy định khắc khe khi làm ăn ở thị trường Trung Quốc. 

"Nó cho thấy chúng ta có một mối quan hệ kinh tế mạnh mẽ và sôi động (với Trung Quốc), nhưng chúng ta vẫn cần tập trung tái cân bằng sân chơi vì các công ty Mỹ luôn gặp bất lợi khi làm ăn ở Trung Quốc" - ông William Zarit, chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ tại Trung Quốc, nhận xét.

Ông Zarit đang nhắc đến thực trạng các hãng công nghệ Mỹ như Google và Facebook hầu hết bị chặn ở Trung Quốc, các hãng xe hơi như Ford Motor và General Motors phải hoạt động thông qua hình thức liên doanh, phim Hollywood thì bị áp một hệ thống quota khắc khe...

Ngoài ra, việc các thỏa thuận thương mại trên có "đi đến nơi, về đến chốn" xứng với cái giá 280 tỉ USD không lại là chuyện hoàn toàn khác. 

Nhiều thỏa thuận trong đó mang tính "không ràng buộc" (chẳng hạn thỏa thuận 12 tỉ USD của Qualcomm), trong khi một số khác không có nhiều chi tiết được công bố (chẳng hạn thỏa thuận 37 tỉ USD của Boeing)...

Khi được hỏi liệu gói thỏa thuận mới với Trung Quốc có khắc phục được những quan ngại của Mỹ trong làm ăn với nước này không, một số lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ lạc quan một cách thận trọng.

Thật thú vị, để xem bao nhiêu trong số thỏa thuận đó là những lời hứa cũ được đóng gói lại. Bắc Kinh là bậc thầy trong việc bán một thỏa thuận 10 lần.

Cựu đại sứ Mexico tại Trung Quốc Jorge Guajardo.

Nhưng đó là chuyện về sau, còn trước mắt đây là một kết quả "xuất sắc" cả ông Trump lẫn người Trung Quốc có thể tự hào. 

Có mặt tại buổi lễ ký kết ở Bắc Kinh, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Zhong Shan đã nhận xét một cách đầy cảm xúc: "Đây thật là một phép màu!". 

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận