Chủ nhật, ngày 20 tháng 6 năm 2021

Ba tàu sân bay Mỹ phối hợp tập trận ở châu Á

09/11/2017 14:25 GMT+7

TTO - Ba tàu sân bay Mỹ cùng nhiều tàu chiến sẽ tiến hành tập trận ở tây Thái Bình Dương ngay trong thời điểm Tổng thống Donald Trump có chuyến công du tới một loạt nước Đông Á.

Ba tàu sân bay Mỹ phối hợp tập trận ở châu Á - Ảnh 1.

Vị trí (chấm đỏ) ba nhóm tác chiến tàu sân bay (CSG) của Hải quân Mỹ tại Thái Bình Dương ngày 6-11- Ảnh: USNI News

Ngày 9-11, quân đội Mỹ xác nhận 3 tàu sân bay USS Ronald Reagan, USS Theodore Roosevelt và USS Nimitz sẽ tập trận ở phía tây Thái Bình Dương, từ ngày 11 đến 14-11.

Theo lịch trình, trong khoảng thời gian nói trên, Tổng thống Trump, sau chuyến thăm Trung Quốc, sẽ đến Việt Nam tham dự Hội nghị lãnh đạo các nền kinh tế thanh viên APEC, thăm chính thức Việt Nam và sau đó dự Hội nghị cấp cao Đông Á tại Philippines.

Đây là lần đầu tiên trong vòng 10 năm qua 3 tàu sân bay Mỹ cùng tập trận tại một khu vực. Hãng tin Reuters bình luận động thái của Mỹ vừa mang tính trấn an đồng mình, vừa "dằn mặt" Triều Tiên.

"Chúng tôi có 3 tàu sân bay, một tàu ngầm hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên... nhưng tôi hi vọng sẽ không bao giờ phải sử dụng tới mấy cái đó", Tổng thống Trump tuyên bố trong cuộc họp báo hôm 7-11 với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae In.

Tổng thống Trump đang có chuyến công du dài 12 ngày tới châu Á, lâu nhất đối với một Tổng thống Mỹ trong vòng 25 năm qua. Nhà lãnh đạo Mỹ sẽ đến  Việt Nam và Philippines, sau Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc.

Ba tàu sân bay Mỹ tới châu Á bảo vệ ông Trump Ba tàu sân bay Mỹ tới châu Á bảo vệ ông Trump

TTO - Ba hàng không mẫu hạm, khoảng chục tàu chiến, hàng trăm máy bay các loại của Mỹ đã hiện diện ở châu Á. Đó không hẳn là một sự phô diễn sức mạnh quân sự.

Các hoạt động của ba tàu sân bay Mỹ diễn ra gần như liên tục trong thời gian rất ngắn. 

Các chỉ huy tàu sân bay Mỹ xác nhận các hoạt động cảnh giới, sẵn sàng chiến đấu được duy trì mỗi ngày trên boong tàu.

Một tuần trước đó, ba tàu sân bay USS Nimitz, USS Ronald Reagan và USS Theodore Roosevelt đã tề tựu tại khu vực hoạt động của Hạm đội 7 Mỹ. 

Ngày 25-10, Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ thông báo Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz đã tiến vào khu vực hoạt động của Hạm đội 7 tại Ấn Độ Dương. Ngày 24-10, Hải quân Mỹ xác nhận Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt đã ở khu vực tây Thái Bình Dương.

Ba tàu sân bay Mỹ phối hợp tập trận ở châu Á - Ảnh 3.

Tiêm kích F/A-18C chuẩn bị xuất kích trên boong tàu sân bay USS Nimitz trong lúc nó đang di chuyển trên Biển Đông ngày 7-11 - Ảnh: Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ

Ngày 7-11, Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ xác nhận Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Nimitz đã tiến vào Biển Đông. Trong quá trình di chuyển, các hoạt động diễn tập, cất-hạ cánh của các máy bay vẫn diễn ra liên tục.

Các nhóm tác chiến tàu sân bay bao gồm các tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân, được hộ tống bởi các tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường và tàu tuần dương hạng nặng. Nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt có hơn 7.500 thủy thủ và sĩ quan.

Trong khi đó, tại biển Nhật Bản, tàu sân bay USS Ronald Reagan cũng vừa kết thúc cuộc tập trận chung với Hải quân Ấn Độ và Lực lượng phòng vệ biển Nhật Bản ngày 6-11. Khi ấy đang là ngày thứ hai ông Trump ở thăm Nhật Bản.

Inazuma, một tàu khu trục của Nhật, sẽ tham dự cuộc tập trận chung với các tàu sân bay Mỹ, Reuters dẫn lời hai quan chức giấu tên nước này cho biết.

Giới quan sát nhận định sự xuất hiện của ba tàu sân bay tại Đông Bắc Á còn chuyển tải thông điệp mang tính nắn gân tới Triều Tiên và Trung Quốc, ngoài nhiệm vụ bảo vệ Tổng thống Trump.

Không rõ ông Trump có kế hoạch ghé thăm một trong các tàu sân bay này hay không, theo Reuters. 

Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt - Nguồn: Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận