Thứ 7, ngày 19 tháng 9 năm 2020

Tổng thống Trump cười tươi với 280 tỉ USD ở Trung Quốc

09/11/2017 09:39 GMT+7

TTO - Các nguồn tin tiết lộ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump trong ngày hôm nay (9-11) sẽ chứng kiến việc ký kết các thỏa thuận thương mại lên đến 280 tỉ USD.

Tổng thống Trump cười tươi với 280 tỉ USD ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Hai nhà lãnh đạo Mỹ - Trung tham gia buổi lễ đón tiếp sáng 9-11 ở Bắc Kinh - Ảnh: REUTERS

Thông tin trên được cho là rò rỉ từ một danh sách sơ bộ các thỏa thuận thương mại Mỹ và Trung Quốc dự kiến ký trong hôm nay.

Nếu được xác nhận, chuyến công du Trung Quốc của ông Trump sẽ trở thành "lịch sử" trên phương diện làm ăn. Các doanh nghiệp Mỹ và Trung Quốc là những người hưởng lợi nhiều nhất.

Trong một động thái "nâng tầm" chuyến thăm chính thức của Tổng thống Trump, buổi lễ chào đón nhà lãnh đạo Mỹ sáng 9-11 bên ngoài Đại lễ đường nhân dân ở Bắc Kinh được truyền thông nhà nước Trung Quốc truyền hình trực tiếp - một sự đối đãi chưa từng có tiền lệ dành cho một nhà lãnh đạo nước ngoài! 

Truyền thông Mỹ nhận định trên bình diện cá nhân, ông Trump và ông Tập đã thể hiện một sự "nồng ấm" đặc biệt kể từ lần gặp ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago (bang Florida, Mỹ) hồi tháng 4 vừa qua, tuy nhiên hai vấn đề lớn ngăn giữa họ vẫn còn tồn tại, đó là giao thương và Triều Tiên. 

Trước chuyến công du châu Á, ông Trump không tiếc lời chỉ trích thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ, gọi đó là "nỗi xấu hổ", "sự bất công"… khiến không ít người lo lắng căng thẳng giữa hai cường quốc sẽ gia tăng. 

Nhưng đó là trước khi số hợp đồng trị giá 280 tỉ USD (một số nguồn nói 250 tỉ) được tiết lộ. 

Theo hãng tin Reuters, một số nhân vật trong cộng đồng doanh nghiệp Mỹ bày tỏ lo lắng rằng số hợp đồng này sẽ đánh đổi với việc Mỹ chấp nhận những quy định khắt khe khi làm ăn ở thị trường Trung Quốc. 

"Nó cho thấy chúng ta có một mối quan hệ kinh tế mạnh mẽ và sôi động (với TQ), nhưng chúng ta vẫn cần tập trung tái cân bằng sân chơi vì các công ty Mỹ luôn gặp bất lợi khi làm ăn ở Trung Quốc" - ông William Zarit, chủ tịch Phòng Thương mại Mỹ ở Trung Quốc, nhận xét.

Mở đầu cuộc hội đàm ngày 9-11 với Chủ tịch Tập Cận Bình, Tổng thống Trump đi thẳng vào vấn đề thương mại, nhấn mạnh rằng chính sách thương mại của Mỹ cần phải được điều chỉnh vì "quá lạc hậu so với các nước khác".

"Mỹ thật sự cần phải thay đổi chính sách vì chúng tôi bị tụt lại quá xa trong thương mại với Trung Quốc, và thẳng thắn mà nói, với cả các quốc gia khác" - ông Trump mở đầu bài phát biểu được truyền hình trực tiếp tại Trung Quốc. 

"Chúng tôi sẽ tái lập lại sự công bằng" - Tổng thống Mỹ nhấn mạnh. 

Trước khi bắt đầu chuyến công du châu Á 12 ngày, ông Trump thề sẽ cắt thâm hụt thương mại với Trung Quốc, vốn đạt đến 347 tỉ USD năm 2016. Về phần mình, ông Tập Cận Bình tuyên bố quan hệ Trung - Mỹ "đang ở một điểm khởi đầu lịch sử mới".

Một số thương vụ được tiết lộ bao gồm: 

(1) Thỏa thuận hợp tác thăm dò khí đốt giữa Tập đoàn China Petroleum của Trung Quốc và Chemical Corp của Mỹ, dự án do Quỹ China Investment Corp hỗ trợ; 

(2) Hai đại gia điện thoại Xiaomi và Vivo của Trung Quốc sẽ ký thỏa thuận mua sản phẩm của Qualcomm - hãng sản xuất chip viễn thông di động của Mỹ; 

(3) Quỹ Con đường tơ lụa trực thuộc Ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ thành lập một quỹ chung với Mỹ...

(4) Trung Quốc sẽ mua máy bay của hãng Boeing và nhập xe của Hãng Tesla.

Hôm qua (8-11), các doanh nghiệp Trung Quốc và Mỹ đã ký nhiều thỏa thuận trị giá 9 tỉ USD, tuy nhiên đó chưa là gì so với những gì được trông đợi hôm nay. 

Quả thật, Phó thủ tướng Trung Quốc Uông Dương tuyên bố hôm qua chỉ là "ký khởi động", chuẩn bị cho nhiều cú lớn diễn ra hôm nay.

Sau đây là một số hình ảnh buổi lễ đón tiếp Trung Quốc dành cho Tổng thống Trump ngày 9-11:

Tổng thống Trump cười tươi với 280 tỉ USD ở Trung Quốc - Ảnh 2.

Tổng thống Trump cười tươi với 280 tỉ USD ở Trung Quốc - Ảnh 3.

Tổng thống Trump cười tươi với 280 tỉ USD ở Trung Quốc - Ảnh 4.

Tổng thống Trump cười tươi với 280 tỉ USD ở Trung Quốc - Ảnh 5.

Tổng thống Trump cười tươi với 280 tỉ USD ở Trung Quốc - Ảnh 6.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận