Dân Trung Quốc háo hức chờ ông Trump

08/11/2017 11:16 GMT+7

TTO - Tổng thống Donald Trump có thể là một nhân vật khiến người khác chia rẽ khi ở Mỹ, nhưng khi ông hạ cánh ở Bắc Kinh, ông sẽ nhận được sự đón tiếp nồng hậu, ít nhất là... trên mạng xã hội Trung Quốc.

Dân Trung Quốc háo hức chờ ông Trump - Ảnh 1.

Một trang web Trung Quốc ủng hộ ông Trump được mở công khai tại Bắc Kinh tháng 5-2016. Dòng chữ có nghĩa: "Quốc gia của những siêu fan của Donald Trump. Toàn tâm toàn ý, ủng hộ vô điều kiện ông Trump trở thành tổng thống Mỹ" - Ảnh chụp màn hình Fortune

Dù chưa có bất kỳ cuộc khảo sát hay thống kê chính thức về mức độ nổi tiếng của ông Trump được tiến hành, ngày càng nhiều cư dân mạng Trung Quốc dành cảm tình cho nhà lãnh đạo Mỹ. 

Hâm mộ có đầu tư

Tất nhiên, sẽ chẳng có gì gọi là đúng hoặc sai với những điều cảm tính ấy. Nhưng rõ ràng là khi một điều gì đó bất lợi cho ông Trump xuất hiện, con số đứng ra bảo vệ lúc nào cũng cao hơn công kích.

Yin Hao, một người chuyên dịch các tin tức và clip hài Mỹ sang tiếng Trung, là người thấy rõ nhất điều này. Tài khoản Weibo của Yin, hay còn được gọi là Twitter của Trung Quốc, có hơn 1 triệu người theo dõi.

Có hàng trăm clip trên Weibo của Yin nhưng bất kỳ video nào liên quan tới ông Trump xuất hiện, nó luôn thu hút hàng nghìn lượt bình luận và chia sẻ từ cư dân mạng Trung Quốc.

"Họ luôn bình luận, móc mỉa các đối thủ của ông Trump ở mỗi video có ông xuất hiện. Họ thậm chí sẵn sàng đứng ra bảo vệ tổng thống Mỹ, phản bác các bình luận bất lợi cho ông", Yin nói với Hãng tin Reuters.

Chen Jibing, một nhà bình luận chính trị ở Thượng Hải, nhận xét fan của ông Trump ở Trung Quốc rất khác với fan của cựu tổng thống Barack Obama hay "bà đầm thép" Margaret Thatcher của Anh trước đây.

"Tốt nhất là đừng nên đụng tới hay xúc phạm họ. Những người này luôn nghiêm túc với 'thần tượng' và 'đầu tư' (cho tình cảm đó) một cách nghiêm túc", ông Chen nhận xét.

Theo ông Chen, sự nổi tiếng của ông Trump ở Trung Quốc đến từ thái độ "phá bỏ" các chuẩn mực chính trị gia truyền thống, chống lại quan điểm tự do của phương Tây. "Họ không cần biết đúng hay sai, tốt hay xấu, đối với họ, thế giới chỉ gồm thành công hay thất bại, mạnh hay yếu", ông Chen nhận định.

Chiến thắng của ông Trump, một người luôn bị đánh giá thấp trong các cuộc khảo sát trước bầu cử ở Mỹ, đã giúp ông có thêm lượng fan đáng kể tại Trung Quốc.

Dân Trung Quốc háo hức chờ ông Trump - Ảnh 2.

Bức tượng chú gà - linh vật năm Đinh Dậu, với mái tóc và điệu bộ "y chang" ông Trump được dựng lên ở một thành phố Trung Quốc sau khi ông thắng cử hồi cuối năm ngoái. Các bức tượng nhỏ, mô hình bơm hơi của chú gà này bán đắt như tôm tươi, sang cả Mỹ và gây sốt trên báo đài thế giới - Ảnh chụp màn hình

Những điều ông Trump bị chỉ trích gay gắt thường bị fan của ông ở Trung Quốc phớt lờ. Đối với họ, đó chỉ là những sai lầm vô hại được thực hiện bởi một nhà lãnh đạo đang cố gắng tạo ra các quy tắc mang dấu ấn của riêng mình.

Thêm fan nhờ con

Ở một đất nước mà cha mẹ thường bị đánh giá bởi độ giỏi giang của con cái như Trung Quốc, ông Trump, với ái nữ Ivanka Trump, nghiễm nhiên ghi thêm điểm. 

Một doanh nhân thành đạt, xinh đẹp, giúp cha tranh cử rồi trở thành cố vấn cấp cao trong chính quyền của ông, gia đình hạnh phúc cùng đứa con gái biết ca hát tiếng Hoa..., Ivanka Trump hội đủ tất cả điều kiện để trở thành "thánh nữ" trong mắt dân mạng Trung Quốc.

"BUỒN RỒI! Ivanka sẽ không tới Trung Quốc". Đó chỉ là một trong nhiều dòng trạng thái bày tỏ sự thất vọng của dân mạng Trung Quốc khi hay tin "thánh nữ" của họ sẽ không tháp tùng cha trong chuyến thăm lần này.

Dân Trung Quốc háo hức chờ ông Trump - Ảnh 3.

Ivanka Trump (trái) vô tình giúp cha ghi thêm điểm trong mắt người hâm mộ - Ảnh: REUTERS

Nhật báo Giáo Dục Trung Quốc - một tờ báo chính thống, đã dành những lời có cánh cho 5 người con của ông Trump.

"Cứ nhìn 5 người con giỏi giang, xinh đẹp và thành công thì biết cha mẹ của họ như thế nào rồi. Ông Trump rõ ràng là một người cha thành công", tờ này viết.

Chính quyền Bắc Kinh hẳn nhiên biết rõ "sự nổi tiếng" của ông Trump và đang cố gắng tạo dựng mối quan hệ tốt với những người thân xung quanh tổng thống Mỹ, như con gái Ivanka Trump, con rể Jared Kushner.

Chuyến thăm hơn cả cấp nhà nước

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải đặt chuyến thăm của Tổng thống Trump tới Bắc Kinh hôm nay (8-11) ở cấp "nhà nước+", cao hơn cấp nhà nước thường thấy.

Nhà lãnh đạo Mỹ sẽ sớm được trải nghiệm điều này. Ông Trump dự kiến sẽ đến thăm Tử Cấm Thành, tham gia một cuộc duyệt binh của quân đội Trung Quốc.

Các chi tiết khác trong chuyến thăm 3 ngày của ông Trump ở Trung Quốc không được tiết lộ, theo Hãng tin Reuters.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận