Thứ 6, ngày 18 tháng 6 năm 2021

Hàn Quốc thết đãi ông Trump nước tương 360 năm tuổi

07/11/2017 15:05 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới Hàn Quốc, dùng bữa chung với các binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc cùng người đồng cấp Moon Jae In tại một căn cứ quân sự.

Hàn Quốc thết đãi ông Trump nước tương 360 năm tuổi - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) ăn trưa cùng với binh sĩ Mỹ và Hàn cùng người đồng cấp chủ nhà Moon Jae In tại Trại Humphreys ngày 7-11 - Ảnh chụp màn hình CNN

"Hôm nay là một ngày lịch sử bởi nó đánh dấu lần đầu tiên Tổng thống Mỹ và Tổng thống Hàn Quốc cùng đến thăm một căn cứ quân sự của Mỹ ở Hàn Quốc để khích lệ các binh sĩ", Tổng thống Moon khẳng định trong lúc đang cùng dùng bữa trưa với ông Trump vào trưa nay 7-11.

Họ cùng dùng bữa với binh sĩ hai nước tại Trại Humphreys, cách thủ đô Seoul 70km.

Ông Trump là Tổng thống Mỹ đầu tiên có chuyến thăm cấp nhà nước tới Hàn Quốc trong vòng 25 năm qua, thông cáo chính thức của Nhà Xanh viết. Tháp tùng nhà lãnh đạo Mỹ còn có Ngoại trưởng Rex Tillerson.

Sau khi hạ cánh xuống căn cứ không quân Osan, việc đầu tiên ông Trump làm là đến thẳng Trại Humphreys, một trong nhiều căn cứ quân sự của Mỹ trên đất Hàn Quốc. 

Tổng thống Moon đã bất ngờ quyết định đến thẳng Trại Humphreys để gặp ông Trump. Đây cũng là một hành động không hề được lên kế hoạch từ trước, theo hãng tin Yonhap.

Tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn, sự tôn trọng đối với tất cả binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc, đặc biệt là những binh sĩ Mỹ đang có mặt tại đây. Người ta nói gian nan mới biết ai là bạn mình. Các vị là những người bạn thật sự của chúng tôi, của nhân dân Hàn Quốc trong thời khắc khó khăn nhất"

Tổng thống Moon phát biểu tại Trại Humphreys

Đáp lại, Tổng thống Trump đã ca ngợi "sự hợp tác tuyệt vời" giữa Mỹ và Hàn Quốc dưới thời ông Moon, khẳng định vấn đề Triều Tiên "sẽ được giải quyết và phải được giải quyết", theo hãng tin Reuters.

Lễ đón chính thức tổng thống Trump tới Hàn Quốc đã được tổ chức tại Nhà Xanh ngay sau bữa trưa. 

Hai nhà lãnh đạo sẽ có cuộc hội đàm trong chiều nay (7-11). Nhà Trắng khẳng định chuyến thăm của ông Trump sẽ cho thấy cách tiếp cận cứng rắn của Mỹ trong vấn đề Triều Tiên - một thông điệp mang tính trấn an Hàn Quốc.

Tổng thống Trump và Tổng thống Moon tại lễ đón chính thức ở Nhà Xanh - Nguồn: CNN

Đài truyền hình CNN của Mỹ dẫn các nguồn tin nội bộ cho biết khoảng 19h30 phút tối nay (tức khoảng 17h30 giờ VN), Tổng thống Moon sẽ chủ trì quốc yến chiêu đãi ông Trump và các quan chức cấp cao Mỹ.

Thực đơn sẽ bao gồm 3 món chính và một món tráng miệng mang đậm dấu ấn văn hóa ẩm thực truyền thống của Hàn Quốc.

Khai vị sẽ là cháo bắp ăn kèm rau củ tươi được bày biện trên một đĩa được trang trí theo phong cách truyền thống Hàn Quốc. Món thứ hai sẽ là cá bơn đảo Geoje nướng với sốt tương đen.

Đặc biệt, ở món thứ ba sẽ là cơm nấm ăn kèm với thịt bò Hàn Quốc nướng đã được tẩm ướp bằng một loại nước tương có tuổi đời hơn 360 năm. 

Tráng miệng sẽ là bánh sôcôla 3 lớp, quả hồng khô.

Hàn Quốc là điểm dừng chân thứ hai trong chuyến công du châu Á của tổng thống Mỹ, sau Nhật Bản.

Trong hai ngày ở Nhật, tổng thống Trump đã được Thủ tướng Abe thết đãi món bò bít tết tại một trong những nhà hàng ngon nhất Tokyo. Đích thân ông Abe đã lựa chọn nhà hàng này bởi ông biết bò bít tết là một trong những món mà ông Trump thích nhất.

Hai nhà lãnh đạo trước đó đã dùng hamburger cho bữa trưa đầu tiên ông Trump ở Nhật trước khi cùng chơi golf vào buổi chiều.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận