Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Ông Tập bất ngờ yêu cầu 'Luật an toàn sinh học'

15/02/2020 00:22 GMT+7

TTO - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh từ góc độ bảo vệ sức khỏe người dân, bảo vệ an ninh quốc gia và duy trì trật tự trong nước, cần phải có hệ thống phòng ngừa và kiểm soát rủi ro an toàn sinh học quốc gia.

Ông Tập bất ngờ yêu cầu Luật an toàn sinh học - Ảnh 1.

Ông Tập cận Bình đeo khẩu trang trong chuyến thị sát một bệnh viện ở Bắc Kinh ngày 10-2 - Ảnh: THX

Chỉ đạo được ông Tập Cận Bình đưa ra tại một cuộc họp của Ủy ban cải cách toàn diện trung ương ngày 14-2 tại Bắc Kinh. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và nhiều thành viên khác của Bộ Chính trị Trung Quốc cũng có mặt.

Theo Tân Hoa xã, phát biểu trong cuộc họp, ông Tập thừa nhận dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (COVID-19) là một thử thách lớn, một bài kiểm tra quan trọng cho hệ thống và năng lực quản trị của Trung Quốc.

"Cần phải sử dụng công nghệ như Big Data, trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây để hỗ trợ việc dự đoán, phân tích và giám sát dịch bệnh cũng như phân bổ và ưu tiên các nguồn lực", ông Tập chỉ đạo.

Đáng chú ý, Chủ tịch Trung Quốc tiếp đó nhắc đến cụm từ "An toàn sinh học". Ông Tập cho rằng từ góc độ bảo vệ an toàn sức khỏe nhân dân, bảo vệ an ninh quốc gia và duy trì trật tự ổn định trong nước, Trung Quốc cần phải kết hợp an toàn sinh học vào khái niệm an ninh quốc gia.

Chủ tịch Trung Quốc yêu cầu phải lên kế hoạch một cách có hệ thống các cơ chế phòng ngừa và kiểm soát rủi ro an toàn sinh học quốc gia, cải thiện toàn diện khả năng quản lý an toàn sinh học quốc gia.

"Cần thúc đẩy ban hành luật an toàn sinh học càng sớm càng tốt và đẩy nhanh việc thiết lập một hệ thống luật và quy định an toàn sinh học quốc gia", ông Tập chỉ đạo.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc sau đó cũng kêu gọi đánh giá sửa đổi các luật và quy định liên quan đến phòng ngừa và điều trị bệnh truyền nhiễm, cũng như bảo vệ động vật hoang dã.

Điểm gây tò mò và khiến nhiều người thắc mắc là các chỉ đạo về "an toàn sinh học quốc gia" chỉ được nhắc đến đúng một câu trong bản tin tiếng Anh của Tân Hoa xã. Trong khi đó, nội dung bản tin tiếng Hoa lại rất đầy đủ và cụ thể về nội dung này.

Tính đến 22h ngày 14-2, dịch COVID-19 bùng phát tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc đã cướp đi sinh mạng của 1.380 người Trung Quốc đại lục và khiến hơn 63.900 người nhiễm bệnh. Hiện vẫn chưa có vắcxin cho căn bệnh chết người này.

Nhà khoa học nổi tiếng Trung Quốc bác bỏ tạo virus corona trong phòng thí nghiệm Nhà khoa học nổi tiếng Trung Quốc bác bỏ tạo virus corona trong phòng thí nghiệm Nhà khoa học Trung Quốc lần đầu phát hiện virus corona trên tay nắm cửa Nhà khoa học Trung Quốc lần đầu phát hiện virus corona trên tay nắm cửa Quan chức Nhà Trắng thất vọng vì Trung Quốc thiếu minh bạch về dịch bệnh Quan chức Nhà Trắng thất vọng vì Trung Quốc thiếu minh bạch về dịch bệnh
BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận