Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022
Ông Tập bất ngờ yêu cầu 'Luật an toàn sinh học'
TTO - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhấn mạnh từ góc độ bảo vệ sức khỏe người dân, bảo vệ an ninh quốc gia và duy trì trật tự trong nước, cần phải có hệ thống phòng ngừa và kiểm soát rủi ro an toàn sinh học quốc gia.

Ông Tập cận Bình đeo khẩu trang trong chuyến thị sát một bệnh viện ở Bắc Kinh ngày 10-2 - Ảnh: THX
Chỉ đạo được ông Tập Cận Bình đưa ra tại một cuộc họp của Ủy ban cải cách toàn diện trung ương ngày 14-2 tại Bắc Kinh. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường và nhiều thành viên khác của Bộ Chính trị Trung Quốc cũng có mặt.
Theo Tân Hoa xã, phát biểu trong cuộc họp, ông Tập thừa nhận dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (COVID-19) là một thử thách lớn, một bài kiểm tra quan trọng cho hệ thống và năng lực quản trị của Trung Quốc.
"Cần phải sử dụng công nghệ như Big Data, trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây để hỗ trợ việc dự đoán, phân tích và giám sát dịch bệnh cũng như phân bổ và ưu tiên các nguồn lực", ông Tập chỉ đạo.
Đáng chú ý, Chủ tịch Trung Quốc tiếp đó nhắc đến cụm từ "An toàn sinh học". Ông Tập cho rằng từ góc độ bảo vệ an toàn sức khỏe nhân dân, bảo vệ an ninh quốc gia và duy trì trật tự ổn định trong nước, Trung Quốc cần phải kết hợp an toàn sinh học vào khái niệm an ninh quốc gia.
Chủ tịch Trung Quốc yêu cầu phải lên kế hoạch một cách có hệ thống các cơ chế phòng ngừa và kiểm soát rủi ro an toàn sinh học quốc gia, cải thiện toàn diện khả năng quản lý an toàn sinh học quốc gia.
"Cần thúc đẩy ban hành luật an toàn sinh học càng sớm càng tốt và đẩy nhanh việc thiết lập một hệ thống luật và quy định an toàn sinh học quốc gia", ông Tập chỉ đạo.
Nhà lãnh đạo Trung Quốc sau đó cũng kêu gọi đánh giá sửa đổi các luật và quy định liên quan đến phòng ngừa và điều trị bệnh truyền nhiễm, cũng như bảo vệ động vật hoang dã.
Điểm gây tò mò và khiến nhiều người thắc mắc là các chỉ đạo về "an toàn sinh học quốc gia" chỉ được nhắc đến đúng một câu trong bản tin tiếng Anh của Tân Hoa xã. Trong khi đó, nội dung bản tin tiếng Hoa lại rất đầy đủ và cụ thể về nội dung này.
Tính đến 22h ngày 14-2, dịch COVID-19 bùng phát tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc đã cướp đi sinh mạng của 1.380 người Trung Quốc đại lục và khiến hơn 63.900 người nhiễm bệnh. Hiện vẫn chưa có vắcxin cho căn bệnh chết người này.
-
TTO - Quá trình rà soát hàng loạt vụ việc đã có kết luận thanh, kiểm tra, Tỉnh ủy Đắk Nông thống nhất yêu cầu Đảng ủy Công an tỉnh chỉ đạo khôi phục khởi tố nhiều vụ việc sai phạm dây dưa, trong đó có vụ lấy đất dành người nghèo cấp cho quan chức.
-
TTO - Theo Trưởng Ban Nội chính trung ương Phan Đình Trạc, chúng ta phải biến hàng vạn, hàng triệu con mắt, lỗ tai cảnh giác của quần chúng thành 'những ngọn đèn pha soi sáng khắp mọi nơi, làm cho tệ tham ô, lãng phí, quan liêu không có chỗ ẩn nấp'.
-
TTO - "Đứng ở bancông, trong 5 phút, tôi đếm được khoảng 580 chiếc xe cơ giới đi qua. Tôi cảm nhận được đây chính là sức sống của thành phố" - tân Tổng lãnh sự Trung Quốc tại TP.HCM Ngụy Hoa Tường chia sẻ.
-
TTO - Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan chỉ đạo như vậy đối với dự án ngăn triều, chống ngập 10.000 tỉ. Trước đó dự án đã phải dời thời gian vận hành nhiều lần vì vướng các thủ tục.
-
TTO - Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Hà Tĩnh khẳng định ông Trần Cao Thành có tham dự kỳ thi tốt nghiệp PTTH năm 1989, song điểm các bài thi của ông không có trong bảng ghi điểm cũng như tên ông không có trong danh sách tốt nghiệp cùng năm.
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận
Xem thêm bình luận