13/02/2020 07:51 GMT+7

Bộ Chính trị Trung Quốc họp lần thứ 3 trong vòng 1 tháng

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Nhà lãnh đạo Trung Quốc yêu cầu các địa phương trong lúc chống dịch Covid-19 vẫn phải nỗ lực hoàn thành mục tiêu trở thành "xã hội khá giả toàn diện" mà ông đặt ra và hạn chế các biện pháp chống dịch cực đoan ảnh hưởng kinh tế.

Bộ Chính trị Trung Quốc họp lần thứ 3 trong vòng 1 tháng - Ảnh 1.

Một người dân Trung Quốc đeo khẩu trang đi qua tấm ápphích in hình Chủ tịch Tập Cận Bình tại Thượng Hải - Ảnh: REUTERS

Các tuyên bố chỉ đạo được ông Tập Cận Bình đưa ra trong cuộc họp của Ban thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc ngày 12-2 tại Bắc Kinh. Theo báo South China Morning Post (SCMP), đây đã là cuộc họp thứ ba của cơ quan quyền lực nhất Trung Quốc trong thời gian chưa đầy 1 tháng.

Nội dung cuộc họp không chỉ xoay quanh công tác chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19) mà còn đề cập tới các mục tiêu kinh tế, xã hội trong năm 2020. 

Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh cuộc chiến chống dịch đã bước vào giai đoạn then chốt và sẽ không có chỗ cho sự thư giãn hay lơ là nữa. Đối với các khu vực có đông người nhiễm bệnh như thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc ông Tập yêu cầu cần nhanh chóng lập thêm các trung tâm cách ly và cơ sở điều trị.

Nhắc lại năm 2020 là năm cuối cùng trong Kế hoạch 5 năm lần thứ 13, ông Tập yêu cầu các địa phương trong khi nỗ lực chống dịch phải cố gắng hoàn thành các mục tiêu kinh tế, xã hội của năm.

SCMP bình luận yêu cầu này cho thấy ông Tập không muốn dịch Covid-19, cuộc khủng hoảng y tế công cộng lớn nhất kể từ khi ông cầm quyền, ảnh hưởng đến những mục tiêu tham vọng mà ông đã đề ra.

"2020 là năm cuối cùng để Trung Quốc hoàn tất các chỉ tiêu trở thành một xã hội khá giả toàn diện", ông Tập nhấn mạnh trong cuộc họp đồng thời kêu gọi các địa phương hạn chế những biện pháp chống dịch cực đoan và thái quá có thể ảnh hưởng tới sản xuất, phát triển kinh tế.

Theo SCMP, một mục tiêu quan trọng trong "xã hội khá giả toàn diện" mà ông Tập đề ra là tăng gấp đôi GDP của Trung Quốc vào năm 2020 so với năm 2010. Các chuyên gia kinh tế tính toán để đạt được mục tiêu này, tốc độ tăng trưởng của Trung Quốc phải lên tới 5,6% trong năm nay.

Để hạn chế lây nhiễm, 16 thành phố ở Hồ Bắc đã bị phong tỏa làm ảnh hưởng đến cuộc sống của khoảng 50 triệu người. Các biện pháp cứng rắn này vẫn được duy trì đến tận hôm nay 13-2.

SCMP nhận xét thông điệp chủ đạo của ông Tập sau cuộc họp lần này là phải nhanh chóng bình thường hóa hoạt động sản xuất, không để dịch bệnh ảnh hưởng kinh tế trong lúc tiếp tục ưu tiên điều trị và ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Trung Quốc xếp hạng các địa phương chống dịch Covid-19

Theo báo South China Morning Post, theo một chính sách mới bắt đầu có hiệu lực từ ngày 13-2, hơn 2.000 quận/huyện ở Trung Quốc sẽ được phân loại và xếp hạng dựa trên mức độ ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Chính quyền trung ương giải thích điều này nhằm xác định lại các mức độ ưu tiên và chính sách chống dịch sát với tình hình địa phương thay dàn trải.

Trước khi có quy định này, tỉnh Chiết Giang đã tự phân loại các quận/huyện theo 3 màu đỏ, xanh lá cây và vàng.

Các quận được xếp vào màu xanh lá cây là những địa phương có rủi ro thấp nhất, người dân có thể tự do đi lại.

Đối với các quận màu vàng, người dẫn vẫn có thể di chuyển nhưng phải đi qua các chốt kiểm soát tại lối ra vào chung cư và khu phố.

Các quận được xếp màu đỏ có mức độ rủi ro cao nhất, tất cả người dân bị bắt buộc phải ở trong nhà, không được ra ngoài.

Ông Tập Cận Bình: Thắng virus corona xong, Trung Quốc càng Ông Tập Cận Bình: Thắng virus corona xong, Trung Quốc càng 'phồn vinh hưng thịnh'

TTO - Trong cuộc điện đàm với lãnh đạo Indonesia, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng Trung Quốc thậm chí sẽ thịnh vượng hơn sau khi vượt qua được dịch bệnh do virus corona chủng mới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận