Thứ 7, ngày 15 tháng 8 năm 2020

Quan chức Nhà Trắng thất vọng vì Trung Quốc thiếu minh bạch về dịch bệnh

14/02/2020 12:17 GMT+7

TTO - Mỹ cảm thấy thất vọng vì sự thiếu minh bạch của Trung Quốc về dịch bệnh COVID-19, quan điểm của một quan chức cấp cao Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ.

Quan chức Nhà Trắng thất vọng vì Trung Quốc thiếu minh bạch về dịch bệnh - Ảnh 1.

Ông Larry Kudlow, giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ, phát biểu với báo giới trong phòng họp báo Brady tại Nhà Trắng, Washington, Mỹ ngày 13-2 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, ông Larry Kudlow, giám đốc Hội đồng Kinh tế quốc gia Mỹ, mới đây bày tỏ quan điểm với báo giới trong phòng họp báo Brady tại Nhà Trắng, Washington ngày 13-2: "Chúng tôi có đôi chút thất vọng là chúng tôi đã không được mời (tới Trung Quốc - PV) và chúng tôi cũng thất vọng về sự thiếu minh bạch của Trung Quốc".

Quan điểm của ông Kudlow rõ ràng đã mâu thuẫn với quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ngày 13-2, ông Trump một lần nữa ca ngợi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vì cách phản ứng của chính quyền tại Bắc Kinh với dịch bệnh COVID-19.

Ông Kudlow cho rằng những câu hỏi chưa được trả lời về dịch COVID-19 ngày một tăng lên và cũng không có tín hiệu của tinh thần cam kết hợp tác từ phía Trung Quốc.

"Chủ tịch Tập khẳng định với Tổng thống Trump rằng Trung Quốc đã chủ động giải quyết vấn đề và sẽ cởi mở, họ sẽ chấp nhận sự giúp đỡ của chúng tôi", ông Kudlow nói.

"Chúng tôi đã rất sẵn sàng để hợp tác với Liên Hiệp Quốc và WHO trong vấn đề này nhưng họ đã không cho chúng tôi vào Trung Quốc", ông Larry Kudlow nói.

Một phái đoàn công tác quốc tế do Tổ chức Y tế thế giới lĩnh xướng dự kiến tới Trung Quốc vào những ngày cuối tuần này.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng đã ca ngợi Trung Quốc vì cách xử lý dịch bệnh COVID-19. WHO cho rằng Trung Quốc đã minh bạch hơn hẳn, trái ngược với thực tế nước này từng che giấu quy mô dịch SARS giai đoạn 2002-2003.

Dù vậy Bắc Kinh với đang đối mặt với nhiều luồng dư luận ngờ vực từ cộng đồng thế giới. Những luồng ý kiến chỉ trích tăng thêm kể từ sau cái chết của bác sĩ Lý Văn Lượng, một trong những bác sĩ đầu tiên đã phát đi thông tin cảnh báo sớm về dịch bệnh COVID-19 và bị trách phạt. Bác sĩ này sau đó đã chết vì lây bệnh COVID-19.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận