03/02/2020 21:51 GMT+7

Bộ Chính trị Trung Quốc nhận lỗi vụ dịch virus corona

DIỆU AN
DIỆU AN

TTO - Ban Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc thừa nhận "thiếu sót và các khó khăn" trong phản ứng với đợt bùng phát dịch virus corona, đến nay đã giết chết hơn 360 người và hơn 17.000 ca nhiễm, theo Tân Hoa xã.

Bộ Chính trị Trung Quốc nhận lỗi vụ dịch virus corona - Ảnh 1.

Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - Ảnh: AFP

Tuyên bố của Ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc đưa ra trong cuộc họp ngày hôm nay (3-2), sau khi Trung Quốc xác nhận thêm 57 trường hợp tử vong do bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus corona mới (2019-nCoV) gây ra kể từ khi con virus này được phát hiện từ tháng 12-2019 ở thành phố Vũ Hán.

Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc, cơ quan quyền lực nhất nước này, kêu gọi sự cải thiện “hệ thống quản lý khẩn cấp quốc gia”, sau khi thừa nhận “các sai sót và khó khăn trong phản ứng với dịch bệnh”, theo Tân Hoa xã.

Virus corona chủng mới được cho lây lan từ động vật sang người ở một chợ hải sản ở Vũ Hán. “Cần thiết phải củng cố việc giám sát thị trường, cấm tuyệt đối và trấn áp các hoạt động buôn bán và các thị trường động vật hoang dã” - tuyên bố của Ban Thường vụ Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc nêu.

Theo Hãng tin AFP, các quan chức ở Vũ Hán bị chỉ trích vì che giấu thông tin về đợt bùng phát 2019-nCoV cho đến cuối năm ngoái, mặc dù đã biết về bệnh dịch này sớm hơn.

Tại buổi họp của Bộ Chính trị Trung Quốc ngày 3-2, theo Tân Hoa Xã, Tổng bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết việc kiểm soát đợt bùng phát dịch này sẽ “ảnh hưởng đến sự ổn định của toàn bộ nền kinh tế và xã hội cũng như sự mở cửa của Trung Quốc”.

Số người chết do dịch virus corona giờ đã vượt qua số ca tử vong của đại dịch SARS giai đoạn 2002-2003. Chính phủ Trung Quốc hôm 3-2 cũng cho biết nước này đang cần gấp các thiết bị y tế và khẩu trang để đối phó với dịch bệnh.

Tính đến đêm 2-2, chính quyền các cấp ở Trung Quốc đã phân bổ 47 tỉ NDT (tương đương 6,8 tỉ USD) cho công tác ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh do nhiễm 2019-nCoV.

Theo Bộ Tài chính Trung Quốc (MOF), các nguồn ngân sách chủ yếu được phân bổ cho hoạt động điều trị và phúc lợi tạm thời cho nhân viên y tế và nhân viên phòng ngừa dịch bệnh cũng như cho việc mua các trang thiết bị y tế.

Vũ Hán khử trùng mỗi ngày

Ngày 3-2, chính quyền thành phố Vũ Hán - nơi được xem là điểm khởi phát trận dịch gây chấn động hiện nay - thông báo thực hiện chiến dịch khử trùng trên toàn thành phố để ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Theo đó, tất cả các bệnh viện, chợ, khu dân cư, nhà vệ sinh công cộng và các hệ thống vệ sinh sẽ là trọng tâm của các chiến dịch khử trùng.

Mỗi ngày, thành phố sẽ thực hiện các chiến dịch khử trùng toàn diện tại hơn 240 cơ sở y tế, hơn 30 đại điểm cách ly và hơn 260 khu chợ, với tổng diện tích khoảng 1,7 triệu m2.

Cùng với đó, thành phố sẽ tăng cường các chiến dịch tương tự tại các địa điểm công cộng và các hệ thống vệ sinh bằng các xe tải phun sương và các xe rửa đường phố.

Các điểm tập kết rác, trạm vận chuyển, điểm xử lý rác thải và các nhà vệ sinh công cộng sẽ được khử trùng với diện tích khử trùng mỗi ngày vào khoảng hơn 5 triệu m2.

Người Trung Quốc tìm mọi cách phòng dịch virus corona sau kỳ nghỉ tết Người Trung Quốc tìm mọi cách phòng dịch virus corona sau kỳ nghỉ tết Trung Quốc chỉ trích Mỹ Trung Quốc chỉ trích Mỹ 'không giúp, chỉ biết phá' trong dịch virus corona Nhà khoa học Trung Quốc lần đầu phát hiện virus corona trên tay nắm cửa Nhà khoa học Trung Quốc lần đầu phát hiện virus corona trên tay nắm cửa
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0