Chủ nhật, ngày 9 tháng 5 năm 2021

Bác sĩ ở Vũ Hán phải mặc tã làm việc, bị đánh và thiếu tiếp tế

02/02/2020 16:43 GMT+7

TTO - Tâm lý của nhiều người ở Vũ Hán đang trong tình trạng căng thẳng vì dịch virus corona nhưng các nhân viên y tế tại đây còn căng hơn nhiều. Họ đang mạo hiểm mạng sống với virus và cả người nhà bệnh nhân.

Một bác sĩ ở Bệnh viện Vũ Hán chia sẻ ông đã không về nhà trong suốt 2 tuần qua và phải khám tới 150 người trong một ca trực đêm gần đây. “Tất cả đều lo sợ. Một số người trở nên tuyệt vọng sau khi chờ hàng tiếng đồng hồ trong giá lạnh”, vị bác sĩ giấu tên kể lại với tờ South China Morning Post (SCMP) của Hong Kong.

"Tôi có nghe ai đó nói loáng thoáng trong hàng rằng anh ta đã chờ lâu tới mức nếu có dao anh ta chỉ muốn đâm tôi một nhát. Nhưng giết vài người bác sĩ như chúng tôi thì đâu có làm mọi thứ nhanh hơn phải không?", vị bác sĩ tâm tư.

Để ngăn chặn đà lây lan của dịch viêm phổi do virus corona chủng mới (nCoV), Trung Quốc đã quyết định cách ly hơn 60 triệu dân. Nhưng tình trạng thiếu y bác sĩ, bệnh viện quá tải đã khiến nhiều người dân bị kích động.

Hôm 28-1, hai bác sĩ tại Bệnh viện Vũ Hán đã bị một nhóm người nhà của bệnh nhân nCoV vây đánh. Quần áo bảo hộ của họ bị xé rách ngay trong khu vực cách ly, theo tờ Thanh Niên Bắc Kinh.

Bác sĩ ở Vũ Hán phải mặc tã làm việc, bị đánh và thiếu tiếp tế - Ảnh 1.

Khuôn mặt hằn vết khẩu trang và thiết bị bảo hộ của một nữ y tá - Ảnh: People Daily

Tại một bệnh viện khác, một người bị ho và sốt không rõ vì không hài lòng điều gì đó đã cởi khẩu trang và cố tình ho vào các nhân viên y tế. Đoạn video sau đó lan truyền trên mạng xã hội cho thấy những nguy hiểm không thể lường trước đối với các y bác sĩ.

Các bệnh viện ở Vũ Hán - tâm dịch nCoV - đã đạt tới cực hạn cả về sức chứa lẫn sức người. Một bác sĩ thổ lộ công việc dồn dập khiến ông phải đóng bỉm và cố gắng uống ít nước để không mất thời gian đi vệ sinh. "Các đồng nghiệp của tôi cũng chẳng khá hơn là bao", vị này ngao ngán.

Một bác sĩ yêu cầu giấu tên ở Bệnh viện y dược Tongji cho biết anh đã mặc duy nhất một bộ đồ bảo hộ trong cả ca trực 10 tiếng do tình trạng thiếu thốn. Theo anh này, đồ bảo hộ cần phải được thay mới mỗi khi ra vào khu vực cách ly có nguy cơ lây nhiễm.

Một tờ báo của Vũ Hán thông tin thành phố đã nhận 10.000 bộ quần áo bảo hộ, 800.000 khẩu trang N95, 5 triệu khẩu trang dùng một lần và 4.200 kính bảo hộ.

Tuy nhiên, theo vị bác sĩ ở Bệnh viện Tongji, những thiết bị được hỗ trợ có chất lượng rất tệ, một số cái đã bị hư hỏng trước khi sử dụng. "Tôi không chắc ai đã đưa những thiết bị này đến bệnh viện, nhưng cứ như thế thì chết bác sĩ chúng tôi mất".

Hôm 30-1, một bác sĩ ở Bệnh viện Công đoàn Vũ Hán đã lên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc cầu cứu. Ông cho biết bệnh viện của mình rất cần các thiết bị y tế như kính bảo hộ, bộ đồ bảo hộ dùng một lần và khẩu trang N95, nhấn mạnh kho trang thiết bị của bệnh viện hầu như đã cạn kiệt.

SCMP đã liên lạc và được kết nối thêm với những bác sĩ khác tại bệnh viện. Họ vô cùng bức xúc vì có thông tin các "sếp" trong bệnh viện lấy khẩu trang từ kho vật tư của bệnh viện còn nhiều hơn những người đang trực tiếp điều trị cho bệnh nhân nCoV.

"Các sếp lãnh đạo kiểm tra bệnh viện của chúng tôi thì đeo mặt nạ N95 hàng đầu, trong khi các bác sĩ và y tá chiến đấu nơi tiền tuyến chỉ có những khẩu trang bình thường. Tôi thực sự cạn lời", một bác sĩ bức xúc.

Để giải tỏa bớt áp lực cho các bác sĩ ở Vũ Hán, chính quyền Trung Quốc đã huy động 1.400 nhân viên quân y. Một số địa phương gần Hồ Bắc như Bắc Kinh cũng gởi hàng ngàn y tá, bác sĩ để giải vây.

Việc đưa hai bệnh viện dã chiến hơn 2.600 giường vào hoạt động được kỳ vọng sẽ giảm bớt gánh nặng cho các y bác sĩ ở Vũ Hán trong vài ngày tới.

Bác sĩ ở Vũ Hán phải mặc tã làm việc, bị đánh và thiếu tiếp tế - Ảnh 2.

Hai bàn tay nứt nẻ, sưng lên vì làm việc liên tục của một y tá ở Vũ Hán - Ảnh: Weibo

Bác sĩ ở Vũ Hán phải mặc tã làm việc, bị đánh và thiếu tiếp tế - Ảnh 3.

Thiếu đồ bảo hộ chuyên dụng, một nhóm bác sĩ ở Trung Quốc phải chế đồ bảo hộ bằng túi đựng vật tư y tế - Ảnh chụp màn hình

Bác sĩ ở Vũ Hán phải mặc tã làm việc, bị đánh và thiếu tiếp tế - Ảnh 4.

Các bác sĩ nằm la liệt, trên người còn nguyên đồ bảo hộ vì kiệt sức sau ca trực - Ảnh chụp màn hình

Bác sĩ ở Vũ Hán phải mặc tã làm việc, bị đánh và thiếu tiếp tế - Ảnh 5.

Một bác sĩ ở Vũ Hán mặc đồ bảo hộ trước khi vào khu vực cách ly - Ảnh: AFP

Bác sĩ ở Vũ Hán phải mặc tã làm việc, bị đánh và thiếu tiếp tế - Ảnh 6.

Các y tá chăm sóc cho một bệnh nhân ở Vũ Hán trong khu vực cách ly - Ảnh: REUTERS

Bác sĩ ở Vũ Hán phải mặc tã làm việc, bị đánh và thiếu tiếp tế - Ảnh 7.

Bác sĩ theo dõi tình trạng bệnh nhân trong khu vực cách ly của một bệnh viện Vũ Hán - Ảnh: AFP

Bài học chống dịch từ Trung Quốc: Trả giá từ những quyết định sai lầm Bài học chống dịch từ Trung Quốc: Trả giá từ những quyết định sai lầm

TTO - Vào những thời điểm quan trọng, chính quyền Trung Quốc đã đặt trật tự lên trên hết thay vì công khai dịch bệnh mới và chấp nhận những xáo trộn trong xã hội. Bài phân tích của báo New York Times của Mỹ.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận