Chủ nhật, ngày 11 tháng 4 năm 2021

Trung Quốc cấm tổ chức tang lễ cho nạn nhân virus corona

02/02/2020 13:30 GMT+7

TTO - Quy định mới được Trung Quốc ban hành trong bối cảnh dịch viêm phổi do virus corona tiếp tục lan rộng ở Trung Quốc, với số nạn nhân tử vong tăng từng ngày.

Trung Quốc cấm tổ chức tang lễ cho nạn nhân virus corona - Ảnh 1.

Giới chức Trung Quốc đang hối hả làm mọi biện pháp để ngăn virus corona lây lan rộng - Ảnh: REUTERS

Theo Thời báo Hoàn Cầu, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) ngày 1-2 đã ban hành quy định cấm mọi hoạt động tang lễ, chôn cất... có liên quan đến bệnh nhân nhiễm virus corona mới.

Cụ thể hơn, NHC chỉ đạo tất cả những người qua đời vì virus corona phải được hỏa táng tại cơ sở gần nhất. "Không có lễ đưa tiễn, đám tang... nào liên quan đến thi thể được phép tổ chức", NHC nhấn mạnh.

Các bước hành động phải theo đúng quy trình sau: 

(1) Nhân viên y tế nơi bệnh nhân qua đời phải khử trùng và niêm phong thi thể. Không ai được phép mở ra một khi đã niêm phong.

(2) Bác sĩ sẽ cấp giấy chứng tử và thông báo cho gia đình bệnh nhân. Lúc này họ cũng sẽ liên lạc ngay với dịch vụ tang lễ địa phương.

(3) Dịch vụ tang lễ sẽ đến thu thập thi thể bệnh nhân, chở đến cơ sở hỏa táng và trực tiếp đốt thi thể. Một giấy chứng nhận hỏa táng sẽ được cấp.

Không ai được phép thăm viếng thi thể người đã khuất trong suốt quá trình này. Người thân chỉ được phép nhận tro cốt sau khi mọi thứ hoàn tất.

Quy định mới được đưa ra trong bối cảnh dịch viêm phổi do virus corona nCoV-2019 tiếp tục lan rộng ở Trung Quốc, với số nạn nhân tử vong tăng từng ngày.

Đến nay NHC thống kê được đã có 304 người thiệt mạng, 14.380 người bị nhiễm virus corona trên lãnh thổ Trung Quốc đại lục. Con số thực tế có thể cao hơn.

Bài học chống dịch từ Trung Quốc: Trả giá từ những quyết định sai lầm Bài học chống dịch từ Trung Quốc: Trả giá từ những quyết định sai lầm

TTO - Vào những thời điểm quan trọng, chính quyền Trung Quốc đã đặt trật tự lên trên hết thay vì công khai dịch bệnh mới và chấp nhận những xáo trộn trong xã hội. Bài phân tích của báo New York Times của Mỹ.

PHÚC LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận