Nguy cơ virus Corona, Trung Quốc khuyên dân không đăng ký kết hôn ngày 'ngàn năm có một'

31/01/2020 15:24 GMT+7

TTO - Ngày 2-2-2020 được xem là một ngày đẹp để đăng ký kết hôn đối với nhiều cặp đôi ở Trung Quốc. Tuy nhiên, nhà chức trách Trung Quốc không muốn các cặp đôi đi đăng ký để giảm nguy cơ lây nhiễm chủng virus corona mới.

Nguy cơ virus Corona, Trung Quốc khuyên dân không đăng ký kết hôn ngày ngàn năm có một - Ảnh 1.

Một cặp đôi Trung Quốc ngồi đợi tại một trung tâm đăng ký kết hôn - Ảnh: Tân Hoa xã

Ngày 31-1, Bộ Dân chính Trung Quốc đã khuyến nghị người dân nước này đơn giản hóa các tang lễ, hủy tiệc cưới để giảm nguy cơ lây nhiễm chủng virus corona mới, theo trang China Daily.

Bộ Dân chính Trung Quốc nói rằng nhà chức trách tại các địa phương nên hướng dẫn công chúng tổ chức tang lễ đơn giản và nhanh chóng, tránh tụ tập đông người.

Họ cũng kêu gọi khử trùng tại các trung tâm đăng ký kết hôn, giám sát nhiệt độ cơ thể viên chức giữ hồ sơ sổ sách.

Đặc biệt, Bộ Dân chính Trung Quốc khuyên cơ quan đăng ký kết hôn tại các địa phương hủy sự kiện đăng ký kết hôn vào ngày 2-2. Đây là ngày có dãy số đẹp "20200202" (năm/tháng/ngày), với sự xuất hiện của con số 2 ở cả ngày, tháng và năm. Dân mạng Trung Quốc gọi ngày này là "ngày đối xứng ngàn năm có một", theo trang tin Quang Minh.

Trước khi bùng phát dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng virus corona mới (nCoV), nhiều người dùng mạng Trung Quốc đã kêu gọi cơ quan đăng ký kết hôn tại các địa phương đổi lịch làm việc và cho phép đăng ký kết hôn vào ngày 2-2-2020 vì ngày này rơi vào chủ nhật.

Bộ Dân chính Trung Quốc cũng khuyến nghị các cặp đôi đặt lịch hẹn trước để tránh đông đúc khi đến các trung tâm đăng ký kết hôn vào những ngày làm việc bình thường.

Các trung tâm này cũng được khuyến khích tạm ngừng những dịch vụ như tư vấn hôn nhân, đồng thời thuyết phục người dân không tổ chức tiệc cưới ngay thời điểm hiện nay.

Hưởng ứng cuộc chiến chống chủng virus corona mới, Cục Dân chính Bắc Kinh mới đây cho biết họ sẽ hủy kế hoạch tổ chức đăng ký kết hôn cho các cặp đôi trong thành phố vào ngày 2-2. Lý do là để tránh cảnh tụ tập đông đúc, giúp ngăn lây lan dịch bệnh.

Mùa lễ hội sau Tết Nguyên đán đối mặt thế nào với virus corona Mùa lễ hội sau Tết Nguyên đán đối mặt thế nào với virus corona

TTO - Trong ngày 30-1 (mùng 6 tháng giêng), ở nhiều tỉnh thành phía Bắc hàng loạt lễ hội đã được diễn ra như khai hội chùa Hương, khai hội chùa Bái Đính, hội đền Sóc (hội Gióng)...

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận