13/06/2024 21:06 GMT+7

Ông Putin sắp thăm Triều Tiên, Hàn Quốc tăng cường theo dõi

Hàn Quốc nói đang theo dõi chặt chẽ việc chuẩn bị cho chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Triều Tiên có thể diễn ra vào tuần sau.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp đón nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào tháng 9-2023 tại Nga - Ảnh: AFP

Tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp đón nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào tháng 9-2023 tại Nga - Ảnh: AFP

"Chính phủ đang theo dõi chặt chẽ sự chuẩn bị của Tổng thống Putin cho chuyến thăm Triều Tiên", Hãng tin AFP dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết ngày 13-6.

Seoul cũng nói rằng "trao đổi và hợp tác giữa Nga và Triều Tiên nên được tiến hành theo cách góp phần mang lại hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an (Liên Hiệp Quốc)".

Đến nay, Nga và Triều Tiên đều chưa xác nhận lịch trình chuyến thăm dự kiến của ông Putin. Tháng trước, Điện Kremlin chỉ cho biết chuyến thăm đang "được chuẩn bị".

Trong tuần này, một quan chức cấp cao trong văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết ông Putin dự kiến sẽ tới thăm Triều Tiên "trong vài ngày tới". 

Theo quan chức này, chuyến thăm Triều Tiên của ông Putin sẽ diễn ra cùng thời điểm với cuộc gặp giữa các quan chức Hàn Quốc và Trung Quốc tại Seoul. Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc đưa tin cuộc gặp đó sẽ diễn ra vào đầu tuần tới.

Thời gian qua, phương Tây và các đồng minh cáo buộc Triều Tiên cung cấp vũ khí cho Nga để phục vụ cuộc chiến ở Ukraine. Bình Nhưỡng và Điện Kremlin đã bác bỏ cáo buộc này.

Tuy nhiên, một báo cáo của Lầu Năm Góc hồi tháng trước dẫn phân tích các mảnh vỡ tên lửa đã khẳng định Nga đang sử dụng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên ở Ukraine.

Các chuyên gia nhận định, trong chuyến thăm sắp tới của ông Putin, Triều Tiên có thể sẽ thúc đẩy xuất khẩu thêm vật liệu chiến tranh để sử dụng ở Ukraine, đổi lấy việc nhập khẩu thực phẩm và năng lượng từ Nga.

Ngày 13-6, khi được hỏi về lo ngại của phương Tây rằng Nga có thể sửa đổi chính sách đối với Triều Tiên do áp lực về vấn đề Ukraine và đặc biệt là Matxcơva có thể chuyển giao công nghệ tên lửa và hạt nhân cho Bình Nhưỡng, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố Nga có quyền phát triển quan hệ chặt chẽ hơn với Triều Tiên.

"Đây là nước láng giềng của chúng tôi, là một quốc gia thân thiện mà chúng tôi đang phát triển quan hệ song phương. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy hơn nữa.

Tiềm năng phát triển mối quan hệ của chúng ta là rất sâu sắc. Chúng tôi tin rằng quyền phát triển mối quan hệ tốt đẹp với các nước láng giềng của chúng ta không nên là mối lo của bất kỳ ai và không thể và không nên bị thách thức bởi bất kỳ ai", ông Peskov nói.

Đại sứ Nga: Tổng thống Putin thăm Việt Nam Đại sứ Nga: Tổng thống Putin thăm Việt Nam 'trong tương lai gần'

Đại sứ Nga tại Việt Nam Gennady Stepanovich Bezdetko ngày 15-5 đã có cập nhật về thông tin Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên