17/05/2024 13:11 GMT+7

Triều Tiên khẳng định không xuất khẩu vũ khí sang Nga

Ngày 17-5, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un bác cáo buộc về hoạt động hợp tác quân sự giữa Triều Tiên và Nga, nhấn mạnh vũ khí của Triều Tiên là để đối phó Hàn Quốc chứ không phải để xuất khẩu sang Nga.

Bà Kim Yo Jong - em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong Un - Ảnh: KCNA

Bà Kim Yo Jong - em gái nhà lãnh đạo Kim Jong Un - Ảnh: KCNA

Theo Hãng tin Yonhap, tuyên bố của bà Kim Yo Jong - em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong Un và là phó chủ nhiệm thứ nhất của Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên - được đưa ra giữa nghi ngờ Triều Tiên cung cấp vũ khí cho Nga để hỗ trợ cuộc chiến ở Ukraine.

“Chúng tôi không có ý định xuất khẩu năng lực kỹ thuật quân sự của mình sang bất kỳ quốc gia nào" - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời bà Kim Yo Jong, đồng thời bà gọi cáo buộc như trên là "giả thuyết vô lý nhất".

Trước đó Mỹ và Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên chuyển vũ khí cho Nga để sử dụng trong chiến dịch quân sự ở Ukraine. AFP trích dẫn các nguồn tin cho hay vũ khí mà Triều Tiên xuất sang Nga phần lớn là loại tên lửa có từ thập niên 1970, với mục đích giải tỏa hết số vũ khí này để mua sắm loại mới.

Cả Matxcơva và Bình Nhưỡng đều bác bỏ cáo buộc này, nhưng năm ngoái đã tuyên bố sẽ tăng cường quan hệ quân sự.

Bà Kim cho biết vũ khí chiến thuật của Triều Tiên, bao gồm nhiều bệ phóng rocket và tên lửa, được sử dụng cho mục đích ngăn Hàn Quốc có những hành động khiêu khích - ám chỉ các cuộc tập trận quân sự chung của Hàn Quốc và Mỹ.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gần đây đã thị sát các cơ sở phát triển vũ khí nhưng ông không đưa ra bất kỳ tuyên bố thù địch nào đối với Hàn Quốc. Điều này làm dấy lên suy đoán rằng Triều Tiên đang tăng cường sản xuất vũ khí để xuất khẩu sang Nga, theo Yonhap.

Triều Tiên từ lâu đã lên án các cuộc tập trận quân sự của Hàn Quốc và Mỹ và cho rằng các cuộc diễn tập này là để chuẩn bị cho một cuộc tấn công nhằm vào Bình Nhưỡng. Tuy nhiên Washington và Seoul tuyên bố các cuộc tập trận của họ chỉ mang tính phòng thủ.

Ngày 17-5, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho rằng việc Triều Tiên bác bỏ nghi ngờ cung cấp vũ khí cho Nga cho thấy Bình Nhưỡng nhận thức được đây là hành động bất hợp pháp.

“Chúng tôi phải một lần nữa nhấn mạnh rằng việc buôn bán vũ khí giữa Nga và Triều Tiên là hành động phi pháp, vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc" - phó phát ngôn viên của Bộ Thống Nhất Hàn Quốc Kim In Ae nói.

Triều Tiên lên án kế hoạch tập trận Mỹ - Hàn

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 17-5, Bình Nhưỡng lên án kế hoạch tổ chức tập trận quân sự chung thường niên vào tháng 8 giữa Hàn Quốc và Mỹ, đồng thời cảnh báo hai nước này có thể phải đối mặt với "hậu quả thảm khốc" nếu tổ chức cuộc tập trận.

Cuộc tập trận này có tên Lá chắn Tự do Ulchi (UFS), là một "cuộc tập trận tấn công hạt nhân" của Mỹ và Hàn Quốc, có triển khai các thiết bị quân sự hiện đại.

Ngoài ra Triều Tiên cũng chỉ trích cuộc tập trận tác chiến trên không mới nhất giữa các tiêm kích Mỹ và Hàn Quốc. Cuộc tập trận có sự tham gia của hai chiếc tiêm kích F-35A của Hàn Quốc và hai chiếc F-22 Raptor của Mỹ, diễn ra ở miền trung Hàn Quốc hôm 16-5.

Triều Tiên nổi giận vì bị các đồng minh của Mỹ Triều Tiên nổi giận vì bị các đồng minh của Mỹ 'tăng cường giám sát'

Triều Tiên tuyên bố sẽ thực hiện các bước cần thiết để bảo vệ chủ quyền và an ninh của nước này trước động thái của các đồng minh Washington.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên