21/12/2023 22:49 GMT+7

Nga hợp tác quốc phòng 'toàn diện' với Triều Tiên

Ngày 21-12, tổng tham mưu trưởng Nga tuyên bố Nga đã thiết lập hợp tác quốc phòng 'toàn diện' với Triều Tiên, duy trì quan hệ đối tác chiến lược với Trung Quốc.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (phải) gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại sân bay vũ trụ Vostochny ở tỉnh Amur thuộc vùng Viễn Đông, Nga, ngày 13-9 - Ảnh: REUTERS

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un (phải) gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại sân bay vũ trụ Vostochny ở tỉnh Amur thuộc vùng Viễn Đông, Nga, ngày 13-9 - Ảnh: REUTERS

Hồi tháng 7 vừa qua, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã đến thăm Triều Tiên.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng tổ chức hội nghị thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào tháng 9. Cả hai nhà lãnh đạo tiếp tục có các cuộc trao đổi khác sau đó.

Giữa bối cảnh này, Mỹ và các đồng minh đã bày tỏ lo ngại rằng ông Kim có thể cung cấp vũ khí và đạn dược cho Nga, hỗ trợ Matxcơva trong cuộc chiến ở Ukraine.

Trong khi đó, các nhà lập pháp Hàn Quốc cho hay Nga đã giúp Bình Nhưỡng phóng vệ tinh trinh sát một tháng trước.

"Con đường hướng tới phát triển quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc và Ấn Độ vẫn tiếp tục. Hợp tác toàn diện, tích cực đã được thiết lập với Triều Tiên", Tổng tham mưu trưởng Nga Valery Gerasimov cho biết trong bài phát biểu cuối năm.

Mỹ cho rằng Nga có thể đang giúp Triều Tiên trốn tránh các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc, đặc biệt là trong các chương trình tên lửa đạn đạo và kỹ thuật hàng không.

Điện Kremlin khẳng định cáo buộc trên "hoàn toàn vô căn cứ".

Cũng trong ngày 21-12, Nga tuyên bố họ coi các cuộc tập trận quân sự chung của Nhật Bản, Mỹ và Úc gần đảo Hokkaido của Nhật Bản là một "mối đe dọa an ninh tiềm tàng" và sẽ tăng cường khả năng phòng thủ của chính mình.

Trong tuyên bố mới nhất, Bộ Ngoại giao Nga cho hay các cuộc tập trận quân sự đã diễn ra gần biên giới Nga và họ coi đây là dấu hiệu cho thấy Nhật Bản đang có ý định gia tăng căng thẳng.

Bộ Ngoại giao Nga nói: "Chúng tôi coi hoạt động liên quan đến các quốc gia ngoài khu vực khiêu khích như vậy là mối đe dọa an ninh tiềm tàng".

Phía Nga cho biết thêm rằng họ đã đưa ra phản đối chính thức tới đại sứ quán Nhật Bản.

Mối quan hệ giữa Matxcơva và Tokyo đã xấu đi kể từ khi xung đột Nga - Ukraine leo thang vào năm 2022. Nhật Bản cùng một số quốc gia phương Tây đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Nga.

Ngoại trưởng Nga tố Đức là Ngoại trưởng Nga tố Đức là 'kẻ trộm muốn lấy tiền Nga'

Ngày 21-12, Ngoại trưởng Nga chỉ trích giới lãnh đạo Đức là 'kẻ trộm', sau khi Berlin dự định tịch thu một khoản tiền gửi gần 800 triệu USD của Nga.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên