05/05/2024 12:59 GMT+7

Giám sát trừng phạt Triều Tiên: Nga phủ quyết, phương Tây muốn lập nhóm mới

Nga phủ quyết việc gia hạn của nhóm giám sát các lệnh trừng phạt lên Bình Nhưỡng, trong khi Mỹ và phương Tây kêu gọi thành lập nhóm mới.

Đại sứ Kim Song của Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc vào tháng 8-2023 - Ảnh: REUTERS

Đại sứ Kim Song của Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc vào tháng 8-2023 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), đặc phái viên của Triều Tiên tại Liên Hiệp Quốc cho biết những nỗ lực của Mỹ và các nước phương Tây về việc thành lập các nhóm mới giám sát các lệnh trừng phạt đối với Bình Nhưỡng "sẽ thất bại".

Hãng tin Reuters ngày 5-5 dẫn KCNA cho biết Đại sứ Kim Song đưa ra bình luận nhằm đáp lại tuyên bố chung mà Mỹ và các đồng minh đưa ra trong tuần này.

Theo đó, tuyên bố này kêu gọi sự tiếp tục của một nhóm chuyên gia của Liên Hiệp Quốc giám sát các lệnh trừng phạt lâu dài đối với Bình Nhưỡng, vì các chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa của nước này.

Vào đầu năm nay, Nga đã phủ quyết việc gia hạn hằng năm của nhóm giám sát này, trong bối cảnh có các cáo buộc cho rằng Triều Tiên đã chuyển vũ khí để Nga sử dụng trong cuộc chiến tại Ukraine.

"Các thế lực thù địch có thể thành lập một nhóm chuyên gia thứ hai và thứ ba trong tương lai, nhưng tất cả đều sẽ tự kết thúc theo thời gian", KCNA dẫn lời ông Kim.

Vào tháng trước, Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Linda Thomas-Greenfield đã đến thăm khu phi quân sự (DMZ) Bàn Môn Điếm, khu vực biên giới được canh gác nghiêm ngặt giữa Hàn Quốc và Triều Tiên.

Tại đây, bà Thomas-Greenfield kêu gọi Nga và Trung Quốc ngừng tán thưởng Triều Tiêu cho "những hành vi xấu của nước này".

Bà Thomas-Greenfield đến Bàn Môn Điếm sau khi Nga từ chối việc gia hạn nhóm chuyên gia đa quốc gia đã giám sát việc thực thi các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc lên Triều Tiên trong 15 năm qua.

Các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc nhằm hạn chế các chương trình hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Triều Tiên gửi vũ khí cho Nga?

Theo Hãng tin Reuters ngày 29-4, cơ quan theo dõi việc tiến hành các biện pháp trừng phạt của Liên Hiệp Quốc khẳng định tìm thấy mảnh vỡ một tên lửa đạn đạo Hwasong-11 do Triều Tiên sản xuất tại thành phố Kharkov (Ukraine).

Hãng tin AFP hồi tháng 3 cũng đưa tin Hàn Quốc cho rằng từ khoảng tháng 7-2023, Bình Nhưỡng đã chuyển tổng cộng 7.000 container vũ khí cho Nga.

Trong báo cáo mới nhất, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói rằng Triều Tiên đã nhận được hơn 9.000 container chứa hàng viện trợ từ Nga.

Triều Tiên nói Mỹ gửi tên lửa tầm xa cho Ukraine là có Triều Tiên nói Mỹ gửi tên lửa tầm xa cho Ukraine là có 'ác ý'

Quan chức Triều Tiên cho rằng việc Mỹ gửi cho Ukraine tên lửa tầm xa sẽ càng khiến Kiev liều lĩnh đối đầu với Nga.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên