24/05/2024 13:30 GMT+7

Nhật, Hàn trừng phạt một loạt bên nghi giúp Triều Tiên bán vũ khí cho Nga

Hàn Quốc và Nhật Bản cùng công bố biện pháp trừng phạt nhắm vào các tổ chức, cá nhân hoặc tàu vận tải bị nghi tiếp tay cho Nga và Triều Tiên trao đổi vũ khí.

Quan hệ Nga - Triều Tiên có nhiều dấu hiệu nồng ấm trong nhiều tháng qua - Ảnh: REUTERS

Quan hệ Nga - Triều Tiên có nhiều dấu hiệu nồng ấm trong nhiều tháng qua - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ngày 24-5, Hàn Quốc và Nhật Bản đã công bố một loạt biện pháp trừng phạt nhắm vào các bên bị nghi là có liên quan đến hoạt động mua bán vũ khí giữa Triều Tiên và Nga.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết đã ban hành các biện pháp trừng phạt nhắm vào bảy cá nhân Triều Tiên và hai tàu hàng Nga bị nghi là tham gia các hoạt động buôn bán vũ khí giữa Triều Tiên và Matxcơva.

Thông báo của bộ này khẳng định hai tàu Nga trên đã tham gia vận chuyển một lượng lớn trang thiết bị quân sự giữa Nga và Triều Tiên. Do đó, các bên đã vi phạm rõ ràng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc về việc cấm buôn bán vũ khí với Triều Tiên.

Trong số cá nhân bị trừng phạt có một người Triều Tiên đại diện cho một doanh nghiệp quốc doanh tiến hành đàm phán thúc đẩy việc trao đổi vũ khí với một người Nga đại diện cho tập đoàn đánh thuê Wagner trong giai đoạn năm 2022 - 2023.

Một cá nhân Triều Tiên khác làm việc tại một công ty có trụ sở ở Nga tham gia việc vận chuyển dầu diesel từ Nga đến Triều Tiên. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc khẳng định cả hai cá nhân Triều Tiên trên đều đã vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an.

Năm người Triều Tiên còn lại bị cáo buộc đã giúp Bình Nhưỡng gây quỹ cho việc phát triển các chương trình hạt nhân và chương trình tên lửa của mình.

* Trong khi đó, Nhật Bản cũng công bố lệnh trừng phạt nhắm vào 11 tổ chức và một cá nhân, bao gồm những tổ chức Nga bị cho là tham gia vào hoạt động quân sự hỗ trợ các nỗ lực chiến tranh của Matxcơva tại Ukraine.

Chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshimasa Hayashi phát biểu họp báo: "Việc Nga mua bán vũ khí với Triều Tiên vi phạm các nghị quyết Liên Hiệp Quốc liên quan đến việc cấm hoàn toàn chuyển giao vũ khí và các chất liệu liên quan với Triều Tiên".

Trong nhiều tháng qua, các nước phương Tây thường xuyên cáo buộc Triều Tiên cung cấp vũ khí cho Nga chống lại Ukraine. Đổi lại, Matxcơva sẽ hỗ trợ Bình Nhưỡng trong việc phát triển nhiều dự án trọng điểm, tiêu biểu trong đó là phóng vệ tinh trinh sát.

Cả Nga và Triều Tiên đến nay vẫn luôn phủ nhận các cáo buộc này.

Triều Tiên nổi giận vì bị các đồng minh của Mỹ Triều Tiên nổi giận vì bị các đồng minh của Mỹ 'tăng cường giám sát'

Triều Tiên tuyên bố sẽ thực hiện các bước cần thiết để bảo vệ chủ quyền và an ninh của nước này trước động thái của các đồng minh Washington.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên