23/05/2024 23:49 GMT+7

Nhà Trắng đang bàn chuyện cho Ukraine bắn vào lãnh thổ Nga

Sau chuyến thăm Kiev, Ngoại trưởng Antony Blinken đang thúc giục Tổng thống Joe Biden dỡ bỏ các hạn chế Ukraine sử dụng vũ khí của Mỹ để tấn công sâu vào Nga.

Mỹ đang suy nghĩ lại về việc cho phép Ukraine sử dụng vũ khí của Washington để tấn công vào Nga - Ảnh: AFP

Mỹ đang suy nghĩ lại về việc cho phép Ukraine sử dụng vũ khí của Washington để tấn công vào Nga - Ảnh: AFP

Ngày 23-5, báo New York Times tiết lộ bên trong Nhà Trắng đang tranh luận sôi nổi về việc cho phép Ukraine tấn công các địa điểm phóng tên lửa và pháo binh ngay bên kia biên giới Nga. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng những cơ sở này đã giúp Nga giành được lãnh thổ của Kiev gần đây.

Ngay từ khi chuyển những vũ khí đầu tiên cho Ukraine, Mỹ đã nhấn mạnh không sử dụng chúng tấn công vào lãnh thổ Nga để tránh nổ ra "Thế chiến thứ 3". Nhưng quan điểm của Mỹ đang lung lay.

Theo New York Times, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã thay đổi quan điểm sau khi Nga mở mặt trận mới ở Kharkov. Lực lượng Nga đã đặt vũ khí ngay bên kia biên giới từ phía đông bắc Ukraine và nhắm vào Kharkov, biết rằng Ukraine sẽ chỉ có thể sử dụng máy bay không người lái không phải của Mỹ và các loại vũ khí khác để đáp trả.

Đề xuất của ông Blinken vẫn trong giai đoạn đầu và không rõ có bao nhiêu quan chức trong chính quyền ông Biden ủng hộ. Các quan chức cho biết nó vẫn chưa được chính thức trình lên tổng thống.

Trong tuần này, ông Zelensky cho biết việc không thể sử dụng tên lửa Mỹ và các loại vũ khí khác để bắn vào các mục tiêu quân sự ở Nga đã khiến Kiev bất lợi.

Trong nhiều tháng, Ukraine đã tiến hành các cuộc tấn công vào các tàu, cơ sở dầu mỏ và nhà máy điện của Nga, nhưng bằng máy bay không người lái do Ukraine sản xuất, vốn không có sức mạnh và tốc độ như vũ khí của Mỹ. 

Trong khi đó, Nga ngày càng cải tiến tác chiến và bắn hạ được nhiều máy bay không người lái của Kiev.

Một tín hiệu khác là việc Mỹ hiện đang xem xét việc huấn luyện quân đội Ukraine trong nước thay vì ở Đức. Điều đó sẽ đòi hỏi phải đưa quân nhân Mỹ đến Ukraine, một điều khác mà ông Biden trước đó không cho phép.

Ngoài ra, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin gần đây dường như gợi ý rằng có những trường hợp ngoại lệ mà Ukraine có thể tấn công máy bay bay trong lãnh thổ Nga, ngay sát biên giới, để thả bom lượn vào miền đông Ukraine.

Trước đó, Ngoại trưởng Anh David Cameron tuyên bố Ukraine hoàn toàn có quyền tấn công lại vào Nga, với vũ khí do London viện trợ.

Đáp lại, Matxcơva tuyên bố nước này sẽ tấn công các cơ sở quân sự của Anh ở trong và ngoài Ukraine nếu Kiev dùng vũ khí do London viện trợ đánh vào đất Nga.

Nga nói ông Zelensky Nga nói ông Zelensky 'cuồng loạn' vì muốn phương Tây can dự trực tiếp ở Ukraine

Hôm 21-5, Điện Kremlin phản ứng gay gắt sau khi ông Zelensky muốn phương Tây can dự trực tiếp vào chiến sự Ukraine, trong bối cảnh lực lượng nước này gặp khó khăn ở tiền tuyến.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên