22/05/2024 10:17 GMT+7

Nga nói ông Zelensky 'cuồng loạn' vì muốn phương Tây can dự trực tiếp ở Ukraine

Hôm 21-5, Điện Kremlin phản ứng gay gắt sau khi ông Zelensky muốn phương Tây can dự trực tiếp vào chiến sự Ukraine, trong bối cảnh lực lượng nước này gặp khó khăn ở tiền tuyến.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tham dự họp báo với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm 29-4-2024 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tham dự họp báo với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm 29-4-2024 - Ảnh: REUTERS

Nói với Hãng tin Reuters hồi đầu tuần, Tổng thống Zelensky cho hay ông đang kêu gọi các đồng minh phương Tây can dự trực tiếp vào chiến trường Ukraine bằng cách đánh chặn các tên lửa của Nga trên bầu trời Ukraine, đồng thời cho phép Kiev sử dụng vũ khí phương Tây để chống lại các thiết bị quân sự của đối phương tại khu vực biên giới.

Trước thông tin trên, ông Dmitry Peskov - người phát ngôn Điện Kremlin - tin rằng ông Zelensky và một số quan chức Ukraine đôi khi “rơi vào trạng thái cuồng loạn” trong những ngày gần đây.

“Lý do xuất phát từ tình hình cực kỳ bất lợi của các lực lượng Kiev trên mặt trận”, ông Peskov nói với báo giới hôm 21-5. 

Theo người phát ngôn Điện Kremlin, thậm chí ngay cả khi nguồn viện trợ quân sự của phương Tây tăng lên cũng không thay đổi cục diện chính trên chiến trường - nơi lực lượng Matxcơva đang chiếm thế thượng phong.

Ngoài ra, ông Peskov cũng lên tiếng chỉ trích Ukraine pháo kích vào các khu vực dân sự ở Nga.

Trước đó, hôm 17-5, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói Matxcơva tiến vào vùng đông bắc Ukraine sẽ giúp Nga hình thành “vùng đệm” nhằm bảo vệ khu vực biên giới nước này trước các cuộc tấn công mới.

Ông Putin cũng tuyên bố hành động trên của Nga là sự đáp trả cho những lần quân đội Ukraine pháo kích vào vùng biên giới nước Nga, điển hình như khu vực Belgorod (Nga), nơi giáp tỉnh Kharkov.

Ông Zelensky nêu thông điệp nhân kỷ niệm 5 năm làm tổng thống

Ngày 21-5, trong bài phát biểu nhân dịp tròn 5 năm làm tổng thống Ukraine, ông Volodymyr Zelensky nhấn mạnh mong muốn các nước phương Tây sẽ tham gia tích cực và trực tiếp hơn vào nỗ lực chiến tranh của Ukraine.

Chia sẻ về tình hình chiến sự, ông Zelensky thừa nhận quân đội Ukraine đang trải qua "một trong những khoảng thời gian khó khăn nhất" từ đầu cuộc chiến đến nay.

Trong vài tuần qua, quân đội Nga đã tiến công vào khu vực đông bắc lãnh thổ Ukraine được quốc tế công nhận, với trọng tâm là vùng Kharkov. Song song với đó, Matxcơva cũng giành quyền kiểm soát nhiều lãnh thổ thuộc vùng Donbass ở phía đông.

Nga, Liên Hiệp Quốc tranh cãi tính hợp pháp của Tổng thống Zelensky sau ngày 20-5Nga, Liên Hiệp Quốc tranh cãi tính hợp pháp của Tổng thống Zelensky sau ngày 20-5

20-5 là ngày chính thức kết thúc nhiệm kỳ của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Tính hợp pháp của Tổng thống Zelensky trở thành chủ đề tranh cãi gay gắt giữa Nga và phương Tây.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên