17/05/2024 19:24 GMT+7

Tổng thống Putin: Việc kiểm soát Kharkov không nằm trong dự tính

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói việc kiểm soát thành phố Kharkov không nằm trong kế hoạch của quân đội Nga. Tuy nhiên việc này giúp Matxcơva hình thành “vùng đệm” đảm bảo an toàn.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: AFP

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Ảnh: AFP

Hãng tin Reuters dẫn lời phát biểu ngày 17-5 của Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng việc kiểm soát thành phố Kharkov, miền đông bắc Ukraine vốn không nằm trong kế hoạch của quân đội Nga.

Tuy nhiên, chính việc này đã giúp phía Matxcơva hình thành “vùng đệm” giúp bảo vệ khu vực biên giới nước này.

Cũng phát biểu tại buổi họp báo trong chuyến thăm cấp nhà nước đến Trung Quốc cùng ngày, nhà lãnh đạo Nga cho biết Matxcơva tiến vào Kharkov như một cách đáp trả những lần quân đội Ukraine pháo kích vào vùng biên giới nước Nga, điển hình như khu vực Belgorod (Nga), nơi giáp tỉnh Kharkov.

“Tất cả những gì đang xảy ra ở hướng Kharkov đều là lỗi của họ (Ukraine), vì họ đã và đang pháo kích vào những khu định cư ở vùng biên giới nước Nga, bao gồm cả vùng Belgorod”, Tổng thống Putin tuyên bố.

Người đứng đầu Điện Kremlin tố quân đội Ukraine pháo kích thẳng vào trung tâm thành phố và các khu dân cư khiến nhiều người dân thiệt mạng.

Đồng thời gọi đây là lý do khiến quân đội Nga buộc phải tạo ra một "vùng đệm" an toàn.

Khi được hỏi liệu quân đội Nga có lên kế hoạch về việc giành quyền kiểm soát thành phố Kharkov (thuộc tỉnh Kharkov) hay không, Tổng thống Nga nói rằng "không có kế hoạch nào như vậy với Kharkov".

Hãng tin Reuters dẫn lời Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine Oleksandr Syrskyi mói quân đội Nga đã mở rộng vùng tác chiến thêm 70km.

Theo ông Syrskyi, quân đội Nga phát động tấn công vào khu vực đông bắc Ukraine nhằm buộc Kiev phải điều thêm các lữ đoàn dự bị ra mặt trận, làm tiêu hao quân lực.

Giao tranh dự kiến gia tăng khi quân đội Ukraine tăng cường tuyến phòng thủ ở phía bắc tỉnh Sumy.

Nga sắp kiểm soát toàn khu định cư Lyptsi ở Kharkov, Tổng thống Zelensky họp đột xuấtNga sắp kiểm soát toàn khu định cư Lyptsi ở Kharkov, Tổng thống Zelensky họp đột xuất

Ngày 16-5, quân đội Nga áp sát và chuẩn bị tiến đến kiểm soát khu định cư Lyptsi, cách thành phố Kharkov chỉ 30km, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tổ chức họp đột xuất tại Kharkov.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên