24/05/2024 21:49 GMT+7

Điện Kremlin thông báo Tổng thống Nga Putin sắp thăm Triều Tiên

Điện Kremlin vừa thông báo họ đang chuẩn bị cho chuyến thăm Triều Tiên của Tổng thống Nga Vladimir Putin nhưng chưa cho biết thời gian cụ thể diễn ra chuyến thăm.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp nhau tại sân bay vũ trụ Vostochny ở vùng Amur (Nga) hồi tháng 9-2023 - Ảnh: KCNA

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp nhau tại sân bay vũ trụ Vostochny ở vùng Amur (Nga) hồi tháng 9-2023 - Ảnh: KCNA

Hãng thông tấn RIA (Nga) đưa tin hôm 24-5, Điện Kremlin cho biết họ đang chuẩn bị chuyến thăm chính thức đến Triều Tiên của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

“Như mọi người đã biết, Tổng thống Putin có lời mời hợp lệ đến thăm chính thức Triều Tiên. Chúng tôi sẽ thông báo về thời gian của chuyến thăm trong thời gian sớm nhất”, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết.

Các chuyên gia quân sự cho rằng Triều Tiên và Nga là hai quốc gia đang hứng chịu các lệnh trừng phạt từ quốc tế, và chính điều này đã đẩy hai nước xích lại gần nhau hơn.

Phía Hàn Quốc và Mỹ còn liên tục tung ra loạt bằng chứng về việc Matxcơva và Bình Nhưỡng trao đổi vũ khí, công nghệ cho nhau. Trong khi đó, Washington và Kiev cũng cáo buộc quân đội Nga sử dụng vũ khí do Triều Tiên gửi đến để tấn công vào Ukraine.

Lần cuối cùng ông Putin đến thăm Triều Tiên là vào năm 2000. Trong chuyến thăm năm đó, Tổng thống Nga đã gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên lúc bấy giờ là ông Kim Jong Il ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Trước đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã có chuyến thăm Nga từ ngày 12 đến 17-9-2023. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ông Kim đã đến sân bay vũ trụ Vostochny ở vùng Amur, sân bay Knevichi ở vùng Primorsky và vùng Vladivostok.

Ngoài ra, cũng trong chuyến thăm, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã đưa ông Kim Jong Un đi xem các máy bay ném bom chiến lược của Nga như Tu-160, Tu-05 và Tu-22M3. Tất cả đều có thể mang theo vũ khí hạt nhân, theo Hãng tin Reuters.

Reuters cho biết ông Kim Jong Un cũng đã đặt câu hỏi về cách tên lửa được triển khai từ máy bay, đôi khi mỉm cười và gật đầu khi nghe giới thiệu.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên cũng được xem tiêm kích đánh chặn MiG-31I với tổ hợp tên lửa siêu vượt âm Kinzhal, theo Hãng thông tấn RIA (Nga).

Giới quan sát phương Tây khi đó cho rằng lãnh đạo hai nước Nga và Triều Tiên có thể sẽ ký kết thỏa thuận quân sự giữa hai bên. Đồng thời, Washington và các đồng minh lo ngại chuyến thăm Nga của ông Kim có thể giúp tăng cường sức mạnh quân sự của Matxcơva ở Ukraine, cũng như thúc đẩy chương trình tên lửa của Bình Nhưỡng.

Tuy nhiên, Điện Kremlin khẳng định Matxcơva không có kế hoạch ký kết bất kỳ thỏa thuận chính thức nào trong suốt chuyến thăm của ông Kim.

Đáng chú ý, chuyến thăm Triều Tiên của Tổng thống Putin diễn ra ngay sau khi nhà lãnh đạo Nga vừa kết thúc chuyến thăm Trung Quốc hồi giữa tháng 5.

Trung Quốc là địa điểm nước ngoài đầu tiên ông Putin đến thăm kể từ lúc tuyên thệ nhậm chức tổng thống nhiệm kỳ mới.

Giới quan sát quốc tế chú ý tới chuyến thăm này, ở thời điểm quan hệ Nga - Trung đang phát triển mạnh mẽ. Một số ý kiến cho rằng căng thẳng với Mỹ và phương Tây nói chung là sợi dây liên kết, càng góp phần kéo Matxcơva và Bắc Kinh lại gần nhau hơn.

Nga và Triều Tiên: Một mối quan hệ đặc biệtNga và Triều Tiên: Một mối quan hệ đặc biệt

TTCT - Cuộc họp báo trưa thứ năm 4-1 của Nhà Trắng đã bắt đầu với những "tố khổ" Bắc Triều Tiên của đô đốc John Kirby, điều phối viên truyền thông chiến lược của Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên