Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Ông Lưu Hạc đến Mỹ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 tuần sau

09/01/2020 15:33 GMT+7

TTO - Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ dẫn đầu đoàn đám phán thương mại của Trung Quốc đến Washington (Mỹ) để ký kết thỏa thuận giai đoạn 1 vào tuần sau.

Ông Lưu Hạc đến Mỹ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 tuần sau - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (giữa) chụp hình cùng các đại diện thương mại cấp cao của Mỹ tại Washington, hôm 10-10-2019 - Ảnh: REUTERS

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong ngày 9-1 cho biết ông Lưu sẽ đến Washington từ ngày 13 đến 15-1. Cũng theo ông Cao, đoàn đàm phán của cả 2 phía luôn duy trì phối hợp chặt chẽ trong các khâu chuẩn bị cho buổi ký kết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 31-12-2019 đã tuyên bố Washington sẽ ký thỏa thuận giai đoạn 1 cùng Bắc Kinh vào ngày 15-1 tại Nhà Trắng. Ông Trump cũng nói thêm rằng sẽ ký thỏa thuận này cùng "các đại diện cấp cao của Trung Quốc". Sau đó, Tổng thống Mỹ sẽ đến Bắc Kinh để bắt đầu đối thoại cho giai đoạn 2 của thỏa thuận.

Theo Reuters, nội dung thỏa thuận giai đoạn 1 được thống nhất hồi cuối năm 2019 dự tính sẽ bao gồm cam kết cắt giảm thuế quan trả đũa, cũng như nâng cao hoạt động nhập khẩu của Trung Quốc từ Mỹ. Các mặt hàng hưởng lợi trong thỏa thuận này bao gồm sản phẩm nông sản, năng lượng và hàng hóa chế tạo.

Ngoài ra, thỏa thuận mới cũng hứa hẹn sẽ giải quyết một số tranh chấp về sở hữu trí tuệ giữa Mỹ và Trung Quốc.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có văn bản nào của thỏa thuận này được công bố. Các quan chức Trung Quốc cũng chưa công khai cam kết một số các điểm trọng yếu, như tăng nhập khẩu hàng hóa và dịch vụ Mỹ lên 200 tỉ USD trong vòng 2 năm.

Mỹ đã châm ngòi chiến tranh thương mại cùng Trung Quốc cách đây khoảng 1 năm rưỡi. Washington cáo buộc Bắc Kinh thực hiện nhiều biện pháp cạnh tranh thiếu công bằng như đánh cắp tài sản trí tuệ của Mỹ, cũng như trợ cấp và thiên vị các tập đoàn quốc doanh.

Sắp ký thỏa thuận thương mại,Trung Quốc vẫn nói cứng Sắp ký thỏa thuận thương mại,Trung Quốc vẫn nói cứng 'không sợ đánh đấm'

TTO - Tờ Nhân Dân Nhật Báo còn khẳng định Trung Quốc trỗi dậy hòa bình và truyền thông điệp Bắc Kinh 'không muốn xưng vương xưng bá', không tìm cách thay thế vị trí của Mỹ.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận