Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Mỹ - Trung ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 trước Tết?

31/12/2019 06:00 GMT+7

TTO - Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cho biết Mỹ và Trung Quốc có thể ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 trong tuần sau.

Mỹ - Trung ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 trước Tết? - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (giữa) có mặt tại Washington hồi tháng 10-2019 - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi chắc sẽ ký kết trong tuần tới. Chúng tôi chỉ đang chờ bản dịch (thỏa thuận)" - ông Navarro tiết lộ trong cuộc phỏng vấn trên đài Fox News ngày 30-12.

Tuy nhiên, ông cũng cho biết thông tin cụ thể phải chờ từ Tổng thống Mỹ Donald Trump hoặc Đại diện Thương mại Robert Lighthizer.

Theo ông Navarro, hai bên đang chờ dịch lại thỏa thuận dài 86 trang sang tiếng Trung Quốc và kiểm tra lại bản dịch để đảm bảo nội dung trùng khớp. Sau khi ký kết, thỏa thuận sẽ được công bố "sớm nhất có thể".

Trước đó, ông Lighthizer cũng nói rằng Mỹ và Trung Quốc sẽ ký thỏa thuận thương mại trên vào tuần đầu tiên của tháng 1-2020.

Cùng lúc, tờ South China Morning Post dẫn các nguồn giấu tên tiết lộ phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc sẽ đến Mỹ trong tuần sau để ký thỏa thuận.

"Washington gửi thư mời và Bắc Kinh đã chấp thuận" - nguồn tin cho biết.

Việc đạt được Thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được Tổng thống Trump công bố ngày 13-12 sau nhiều tháng đàm phán căng thẳng.

"Chúng tôi đã thống nhất một thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 rất lớn cùng Trung Quốc. Họ đồng ý với nhiều điểm cải tổ hệ thống và nhiều đơn hàng khổng lồ trong các lĩnh vực hàng nông sản, năng lượng, sản phẩm chế biến và nhiều mặt hàng khác", ông Trump đăng tải trên Twitter hôm đó.

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ tuyên bố đoàn đàm phán của cả hai nước sẽ "bắt đầu đàm phán thỏa thuận giai đoạn 2 ngay lập tức, hơn là đợi đến sau cuộc bầu cử 2020".

Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1 có "đột phá" nào? Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1 có 'đột phá' nào?

TTO - Trong khi đại diện thương mại Mỹ chia sẻ ông đã có thể nghĩ tới việc về nhà nghỉ lễ Giáng sinh, thì phía Trung Quốc thừa nhận đã có điểm đột phá trong đàm phán giữa hai bên mà hơn 10 năm mới đạt được.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận