Thứ 2, ngày 14 tháng 6 năm 2021

Mỹ - Trung đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, lập tức đàm phán giai đoạn 2

13/12/2019 23:34 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13-12 tuyên bố Washington và Bắc Kinh đã đạt được thỏa thuận thương mại 'giai đoạn 1' và sẽ lập tức tiến hành đàm phán thỏa thuận 'giai đoạn 2'.

Mỹ - Trung đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, lập tức đàm phán giai đoạn 2 - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

"Chúng tôi đã thống nhất một thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 rất lớn cùng Trung Quốc. Họ đồng ý với nhiều điểm cải tổ hệ thống và nhiều đơn hàng khổng lồ trong các lĩnh vực hàng nông sản, năng lượng, sản phẩm chế biến và nhiều mặt hàng khác", ông Trump đăng tải trên Twitter.

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ tuyên bố đoàn đàm phán của cả hai nước sẽ "bắt đầu đàm phán thỏa thuận giai đoạn 2 ngay lập tức, hơn là đợi đến sau cuộc bầu cử 2020".

Tổng thống Trump khẳng định đợt áp thuế bổ sung ngày 15-12 sẽ không bị thay đổi chỉ vì hai bên đạt được thỏa thuận một phần này. Ông cũng lên tiếng chỉ trích thông tin ban đầu do Wall Street Journal đưa ra là hoàn toàn sai, đặc biệt là tin tức về các loại thuế bổ sung.

Cụ thể, Wall Street Journal cùng phía truyền thông Mỹ đã loan tin Washington đồng ý dời hạn áp thuế quan bổ sung 15% lên 160 tỉ USD hàng Trung Quốc đến sau ngày 15-12. Đổi lại, Bắc Kinh cam kết mua thêm hàng nông sản Mỹ và làm nhiều hơn để bảo vệ sở hữu trí tuệ Mỹ, chấm dứt chuyện ép buộc chuyển giao công nghệ.

Mỹ - Trung đạt thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, lập tức đàm phán giai đoạn 2 - Ảnh 2.

Họp báo về thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 diễn ra tại Bắc Kinh, ngày 13-12 - Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) ngày 13-12 cũng thông báo nước này sẽ hạ thuế quan cho hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc theo cam kết trong thỏa thuận cùng Bắc Kinh, đổi lại Trung Quốc sẽ mua thêm hàng hóa và dịch vụ của Mỹ.

"Mỹ sẽ giữ nguyên mức áp thuế nhập khẩu 25% đối với khoảng 250 tỉ USD hàng hóa từ Trung Quốc, cùng với mức thuế quan 7,5% đối với khoảng 120 tỉ USD hàng hóa khác nhập khẩu từ Trung Quốc", theo tuyên bố từ USTR.

Trong một diễn biến liên quan, Bắc Kinh ngày 13-12 cũng tổ chức họp báo, tuyên bố Mỹ đồng ý giảm thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc.

Theo phía Trung Quốc, hai nước đã đạt được tiến triển lớn trong việc đàm phán thỏa thuận giai đoạn 1. Đây là thỏa thuận được kỳ vọng sẽ bảo vệ các doanh nghiệp nước ngoài tại Trung Quốc, cũng như doanh nghiệp Trung Quốc tại Mỹ, các quan chức Trung Quốc thông báo.

Ông Trump đã đồng ý chốt thỏa thuận thương mại sơ bộ với Trung Quốc? Ông Trump đã đồng ý chốt thỏa thuận thương mại sơ bộ với Trung Quốc?

TTO - Truyền thông Mỹ đồng loạt loan tin Tổng thống Trump đã gật đầu đồng ý không áp thuế quan 15% lên 160 tỉ USD hàng Trung Quốc nhập khẩu. Tại Bắc Kinh, bầu không khí bán tín bán nghi đang bao trùm.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận