Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

Ông Trump: Hai tuần nữa ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

31/12/2019 23:23 GMT+7

TTO - Lễ ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ diễn ra tại Nhà Trắng, sau đó Tổng thống Trump sẽ bay đến Bắc Kinh để đàm phán giai đoạn tiếp theo của thỏa thuận.

Ông Trump: Hai tuần nữa ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) bắt tay với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm Bắc Kinh vào ngày 9-11-2017 - Ảnh: AFP

Ngày 31-12, ngày thế giới tiễn năm cũ và bước sang năm mới 2020, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo tin vui liên quan tới thương chiến Mỹ - Trung: sẽ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 vào ngày 15-1-2020.

"Tôi sẽ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 rất lớn và toàn diện với Trung Quốc vào ngày 15-1. Lễ ký kết sẽ diễn ra tại Nhà Trắng" - Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter.

Tuần trước, Tổng thống Trump cho biết ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ chủ trì lễ ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Tuy nhiên, trong thông báo ngày 31-12, ông chỉ cho biết: "Các đại diện cấp cao Trung Quốc sẽ có mặt".

Nhà lãnh đạo Mỹ thông tin thêm sau lễ ký kết, ông sẽ bay tới Bắc Kinh để bắt đầu đàm phán về giai đoạn kế tiếp của thỏa thuận.

Trên cương vị tổng thống, ông Trump đã đến thăm Bắc Kinh một lần trước đây và được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đón tiếp. Nhà lãnh đạo Mỹ không nêu cụ thể khi nào ông sẽ đến Bắc Kinh để tham gia vòng đàm phán thương mại tiếp theo.

Đầu tháng này, phía Mỹ và Trung Quốc thông báo đã đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 để giải quyết cuộc chiến thương mại kéo dài gần 2 năm qua giữa hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới.

Với động thái này, Washington đã hủy và giảm một số mức thuế bổ sung với hàng hóa Trung Quốc, và đổi lại Trung Quốc cam kết tăng mua nông sản của Mỹ cũng như thực hiện các cải cách về thương mại.

Tuy nhiên, các chi tiết của thỏa thuận dài 86 trang này vẫn chưa được công bố. Các quan chức Trung Quốc cũng chưa công khai nói về cam kết thực hiện các điều khoản quan trọng, chẳng hạn tăng nhập khẩu số hàng Mỹ trị giá 200 tỉ USD.

Các quan chức Mỹ và Trung Quốc cho biết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 bao gồm các điều khoản về bảo vệ tài sản trí tuệ, thực phẩm và nông sản, các dịch vụ tài chính, ngoại hối và 1 điều khoản về giải quyết bất hòa, theo Hãng tin AFP.

Mỹ - Trung ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 trước Tết? Mỹ - Trung ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 trước Tết?

TTO - Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro cho biết Mỹ và Trung Quốc có thể ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 trong tuần sau.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận