Chủ nhật, ngày 7 tháng 3 năm 2021

Sắp ký thỏa thuận thương mại,Trung Quốc vẫn nói cứng 'không sợ đánh đấm'

01/01/2020 10:11 GMT+7

TTO - Tờ Nhân Dân Nhật Báo còn khẳng định Trung Quốc trỗi dậy hòa bình và truyền thông điệp Bắc Kinh 'không muốn xưng vương xưng bá', không tìm cách thay thế vị trí của Mỹ.

Sắp ký thỏa thuận thương mại,Trung Quốc vẫn nói cứng không sợ đánh đấm - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong bài phát biểu mừng năm mới 2020 - Ảnh chụp màn hình Tân Hoa xã

Ngày 31-12-2019, tờ Nhân Dân Nhật Báo - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc - đã đăng bài bình luận khẳng định Trung Quốc trỗi dậy trong hòa bình và Bắc Kinh không muốn "xưng vương xưng bá" với các nước khác.

Bài bình luận có tiêu đề: "Thời gian không đợi người, hãy nắm bắt từng phút: Nắm bắt cơ hội lịch sử cùng phát triển của Trung Quốc và thế giới".

Tác giả cũng gửi thông điệp rằng Trung Quốc không tìm cách để thay thế vị trí của Mỹ, trong bối cảnh Bắc Kinh và Washington chuẩn bị ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 để tháo ngòi thương chiến.

"Trung Quốc chưa bao giờ muốn đe dọa, khiêu chiến hay thay thế ai cả. Và Trung Quốc cũng càng không muốn xưng vương xưng bá" - tác giả Quốc Kỷ Bình (Guo Ji Ping) viết. Ông này là một cây bút chuyên viết về lập trường của Bắc Kinh đối với các vấn đề quốc tế quan trọng trên Nhân Dân Nhật Báo.

Bài bình luận cũng nhìn lại quan hệ Mỹ - Trung trong 4 thập niên qua, khẳng định "hợp tác, không xung đột, thúc đẩy nhau phát triển, không ngăn chặn nhau" chính là nền tảng của mối quan hệ giữa hai nước.

Bài viết trên Nhân Dân Nhật Báo cũng khẳng định Mỹ là bên đã gây ra thương chiến và rằng Bắc Kinh sẽ không đầu hàng trước áp lực của Washington.

"Trung Quốc quyết không khuất phục trước áp lực tối đa của Mỹ trong thương chiến. Chúng tôi kiên quyết bảo vệ các lợi ích cốt lõi của quốc gia và lợi ích của người dân Trung Quốc" - bài xã luận viết.

Tác giả khẳng định: "Về 'đánh', chúng tôi không sợ. Nhưng về 'đàm', chúng tôi cũng kiên nhẫn".

Trong bài phát biểu mừng năm mới tại thủ đô Bắc Kinh tối 31-12-2019, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng Trung Quốc kiên định đi theo con đường phát triển hòa bình. "Chúng tôi có bạn ở mọi nơi trên thế giới" - Hãng tin Tân Hoa xã dẫn lời ông Tập.

Ông Trump: Hai tuần nữa ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc Ông Trump: Hai tuần nữa ký thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

TTO - Lễ ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ diễn ra tại Nhà Trắng, sau đó Tổng thống Trump sẽ bay đến Bắc Kinh để đàm phán giai đoạn tiếp theo của thỏa thuận.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận