Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Quân đồn trú Trung Quốc ở Hong Kong diễn tập lớn trước năm mới

31/12/2019 06:46 GMT+7

TTO - Các tàu chiến, tàu cao tốc, trực thăng vũ trang, bộ binh và lính đặc nhiệm của Trung Quốc đã tham gia vào cuộc diễn tập trên không và trên biển ở Hong Kong.

Cuộc diễn tập của quân đồn trú Trung Quốc ở Hong Kong - Video: SCMP

Báo South China Morning Post (SCMP) ngày 30-12 đưa tin đơn vị quân đội Trung Quốc đồn trú ở Hong Kong vừa tiến hành một cuộc diễn tập trên không và trên biển ở khu vực cảng Victoria của Hong Kong.

Cuộc diễn tập được tổ chức hôm 27-12, nhưng các thông tin chi tiết và video về cuộc diễn tập chỉ mới được đơn vị đồn trú trên và Đài truyền hình trung ương CCTV của Trung Quốc tiết lộ.

"Cuộc diễn tập tuần tra là một hoạt động phối hợp giữa lực lượng trên bộ, trên biển và trên không tập trung vào các hành động khẩn cấp, điều động binh sĩ, các chiến dịch chung và các cuộc đối đầu mô phỏng phù hợp với một chiến lược chặt chẽ dành cho thực chiến" - Đài CCTV cho biết.

Các tàu chiến, tàu cao tốc cùng các trực thăng vũ trang, bộ binh, lính đặc nhiệm và các lực lượng khác của đơn vị quân đội đồn trú Trung Quốc đã tham gia vào cuộc diễn tập trên không và trên biển.

Theo thông tin từ đài CCTV, binh sĩ Trung Quốc đến từ các đơn vị khác nhau cũng phối hợp "chiếm giữ và kiểm soát một bến tàu" trong một hoạt động mô phỏng.

Báo SCMP cho biết các nhân chứng nhìn thấy hai trực thăng và bốn tàu hải quân Trung Quốc xuất hiện ở cảng Victoria hôm 27-12. Trong số này có một tàu hộ tống Type 056, một tàu vận tải và hai tàu đổ bộ Type 074.

Ye Wei Bang, phó chỉ huy tàu hộ tống Type 056, nói rằng cuộc diễn tập cũng bao gồm hoạt động tìm kiếm và cứu nạn. "So với các cuộc diễn tập trước, cuộc diễn tập lần này thách thức hơn vì thời gian lâu hơn và có nhiều binh sĩ tham gia hơn. Cuộc diễn tập gần giống như một tình huống thực chiến" - ông Ye nói.

Trong một tuyên bố, đơn vị quân đội Trung Quốc đồn trú ở Hong Kong nói rằng đây là "một cuộc diễn tập thường lệ".

"Tuy nhiên, các nhà phân tích quân sự nói rằng cuộc diễn tập được tổ chức nhằm gửi thông điệp tới những người biểu tình trong thành phố" - báo SCMP viết.

Ông Tống Trung Bình (Song Zhong Ping) - một nhà bình luận quân sự ở Hong Kong - nói rằng cuộc diễn tập chung trên nhằm cho thấy quân đồn trú Trung Quốc ở Hong Kong đã sẵn sàng đối phó với bất kỳ "cuộc tấn công khủng bố" nào gây ảnh hưởng tới sự ổn định của Hong Kong.

Cuộc diễn tập trên được tổ chức trong bối cảnh người Hong Kong dự kiến xuống đường tham gia cuộc tuần hành năm mới được cấp phép vào ngày 1-1-2020. Theo SCMP, hơn 6.000 cảnh sát sẽ được triển khai để xử lý các trường hợp gây rối trật tự.

Công dân quốc tế ở Hong Kong: đi hay ở? Công dân quốc tế ở Hong Kong: đi hay ở?

TTO - Khi Hong Kong yên bình và thịnh vượng, nhiều người nước ngoài từ khắp Đông Tây đổ về đây sinh sống và làm ăn. Giờ đây sự bất ổn và u ám che phủ xứ cảng thơm, cộng đồng công dân quốc tế (expat) lâm vào thế tiến thoái lưỡng nan: ra đi hay ở lại?

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận