01/01/2023 13:37 GMT+7

Ông Kim Jong Un gọi Hàn Quốc là 'kẻ thù', muốn tăng cấp số nhân vũ khí hạt nhân

Trong phát biểu cuối năm đăng tải ngày 1-1, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un kêu gọi "tăng cấp số nhân" kho vũ khí hạt nhân để đáp trả các mối đe dọa từ Hàn Quốc và Mỹ.

Ông Kim Jong Un gọi Hàn Quốc là kẻ thù, muốn tăng cấp số nhân vũ khí hạt nhân - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong bức ảnh công bố ngày 1-1-2023 - Ảnh: KCNA

Phát biểu đêm 31-12-2022, ngày cuối của kỳ họp toàn thể của Đảng Lao động Triều Tiên (khai mạc ngày 26-12), ông Kim cho biết Hàn Quốc đã trở thành "kẻ thù không thể nghi ngờ" của nước này.

Trong năm qua, đồng minh chính của Hàn Quốc là Mỹ đã gia tăng áp lực lên Triều Tiên ở mức "tối đa" bằng cách thường xuyên triển khai các khí tài quân sự tới bán đảo Triều Tiên.

Đáp lại, ông Kim cho biết trong năm 2023, Bình Nhưỡng phải sản xuất hàng loạt vũ khí hạt nhân chiến thuật, đồng thời phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới nhằm mang lại "khả năng phản công nhanh cho Triều Tiên", theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA).

Phát biểu của ông Kim khép lại năm 2022, năm ông cho thử nhiều tên lửa nhất trong lịch sử Triều Tiên, trong đó có một ICBM về lý thuyết có thể tấn công đất liền của Mỹ.

Ngay sáng 1-1, quân đội Hàn Quốc và Nhật Bản đều cho biết Triều Tiên đã bắn một tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra biển vào khoảng 2h50 (theo giờ địa phương).

Dẫn công bố của Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS), Hãng tin Yonhap cho biết tên lửa được phóng từ khu vực Yongseong thuộc thủ đô Bình Nhưỡng ra hướng biển Nhật Bản.

Các thử nghiệm gần đây, ngày 31-12 và 1-1 của Triều Tiên, liên quan đến một hệ thống phóng tên lửa đa nòng siêu lớn với kích cỡ 600mm. Hầu hết các hệ thống phóng nhiều tên lửa đang được sử dụng trên khắp thế giới đều có kích thước khoảng 300mm.

Theo KCNA, trước đó, ông Kim cho biết hệ thống phóng tên lửa đa nòng siêu lớn MRL 600mm được giới thiệu lần đầu cách đây 3 năm. Việc sản xuất đã được tăng lên kể từ cuối tháng 10-2022. Theo đó, 30 hệ thống MRL 600mm sẽ được triển khai đồng thời cho quân đội.

Ông Kim cho biết vũ khí này có khả năng vượt qua các địa hình cao, có thể tấn công liên tiếp với độ chính xác cao, tầm bắn bao phủ toàn bộ Hàn Quốc và có thể mang đầu đạn hạt nhân chiến thuật, KCNA dẫn.

"Về triển vọng, với tư cách là vũ khí tấn công chủ chốt của lực lượng quân sự của chúng ta, nó sẽ thực hiện nhiệm vụ chiến đấu của riêng mình để áp đảo kẻ thù", ông Kim nói.

Triều Tiên nói sẽ có vũ khí thế hệ mới Triều Tiên nói sẽ có vũ khí thế hệ mới

TTO - Triều Tiên tuyên bố sắp có "hệ thống vũ khí chiến lược kiểu mới" sau khi nói đã tiến hành thành công một cuộc thử nghiệm "động cơ nhiên liệu rắn lực đẩy cao". Ông Kim Jong Un chỉ đạo vụ thử.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên