16/12/2022 07:02 GMT+7

Triều Tiên nói sẽ có vũ khí thế hệ mới

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Triều Tiên tuyên bố sắp có "hệ thống vũ khí chiến lược kiểu mới" sau khi nói đã tiến hành thành công một cuộc thử nghiệm "động cơ nhiên liệu rắn lực đẩy cao". Ông Kim Jong Un chỉ đạo vụ thử.

Triều Tiên nói sẽ có vũ khí thế hệ mới - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un giám sát vụ thử công nghệ để phát triển vũ khí chiến lược mới ngày 15-12 - Ảnh: REUTERS

Ngày 16-12, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA cho biết cuộc thử nghiệm, dưới sự giám sát của nhà lãnh đạo Kim Jong Un, được tiến hành trước đó một ngày tại bãi phóng vệ tinh Sohae của nước này.

Theo KCNA, mục đích của cuộc thử nghiệm nhằm kiểm tra "cả các tính năng kỹ thuật cụ thể của động cơ nhiên liệu rắn lực đẩy cao dựa trên công nghệ kiểm soát véc tơ lực đẩy".

Bình Nhưỡng khẳng định cuộc thử nghiệm đã chứng minh độ tin cậy và ổn định của động cơ này, giúp "đảm bảo cho việc phát triển một hệ thống vũ khí chiến lược kiểu mới khác".

Triều Tiên đang nỗ lực chế tạo nhiều tên lửa nhiên liệu rắn ổn định hơn và có thể phóng gần như không cần cảnh báo hay thời gian chuẩn bị.

Sau khi giám sát vụ thử, ông Kim nói ông "kỳ vọng một loại vũ khí chiến lược kiểu mới khác sẽ được chế tạo trong thời gian ngắn nhất".

Triều Tiên đã thử tên lửa nhiều chưa từng thấy trong năm nay, bao gồm một tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng vươn tới đất liền Mỹ, bất chấp các lệnh cấm và trừng phạt quốc tế.

Vào tháng 3-2022, ông Kim đã đến thăm Sohae và kêu gọi mở rộng cơ sở này. Bãi phóng Sohae vốn được sử dụng để thử nghiệm các công nghệ tên lửa khác nhau, bao gồm động cơ tên lửa tĩnh và bệ phóng không gian.

Vụ thử nghiệm mới nhất diễn ra trong bối cảnh Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế Rafael Grossi đang ở Seoul để hội đàm với các quan chức Hàn Quốc. Theo Hãng tin Reuters, ông Grossi đã tuyên bố sẽ nỗ lực hết sức để ngăn chặn chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Trong cuộc gặp với ông Grossi, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol nói ông lo ngại về việc Triều Tiên "chạy đua" nhằm thúc đẩy các chương trình hạt nhân và tên lửa, đồng thời kêu gọi sự hợp tác của cơ quan Liên Hiệp Quốc trong việc ngăn chặn Bình Nhưỡng có thêm các hành động khiêu khích.

Các quan chức Hàn Quốc và Mỹ tin rằng Triều Tiên đã hoàn tất việc chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân đầu tiên kể từ năm 2017.

Công dân Singapore bị bỏ tù vì bán sữa dâu, cà phê cho Triều Tiên Công dân Singapore bị bỏ tù vì bán sữa dâu, cà phê cho Triều Tiên

TTO - Một người đàn ông Singapore bị phạt 5 tuần tù giam vì bán sữa dâu và cà phê trị giá gần 1 triệu USD cho Triều Tiên. Trước đó từng có các vụ vi phạm lệnh trừng phạt khác ở Singapore vì chuyển rượu và nước hoa đến Bình Nhưỡng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận