12/09/2023 10:29 GMT+7

Ông Kim Jong Un đã đi qua biên giới Nga - Triều Tiên

Theo Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc), đến 10h30 ngày 12-9 (8h30 theo giờ Việt Nam), nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đi qua nhà ga Khasan ở vùng Primorsky thuộc Nga và đang tiếp tục di chuyển về thành phố Ussuriysk trong vùng.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un lên tàu hỏa để thăm Nga hôm 10-9 tại thủ đô Bình Nhưỡng - Ảnh: KCNA

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un lên tàu hỏa để thăm Nga hôm 10-9 tại thủ đô Bình Nhưỡng - Ảnh: KCNA

Những bức ảnh do Triều Tiên công bố cho thấy tháp tùng ông Kim Jong Un là Ngoại trưởng Choe Son Hui và các quan chức quân sự hàng đầu là ông Ri Pyong Chol và Pak Jong Chon.

Đây là chuyến thăm Nga lần đầu tiên của ông Kim Jong Un sau 4 năm rưỡi và là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của nhà lãnh đạo Triều Tiên kể từ đại dịch COVID-19.

Ông Kim Jong Un đã qua biên giới Nga - Triều

Theo Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc), ông Kim Jong Un và Tổng thống Vladimir Putin dự kiến tổ chức hội nghị thượng đỉnh ở Nga.

Họ gọi đây là một "sự kiện có thể là một bước tiến quan trọng", là dấu hiệu về sự hợp tác quân sự ngày càng tăng giữa Bình Nhưỡng và Matxcơva.

Đoàn tàu chở ông Kim Jong Un từ Triều Tiên đã đến Nga

Điện Kremlin cũng xác nhận lãnh đạo Triều Tiên sẽ thăm Nga "trong những ngày tới" theo lời mời của ông Putin, Yonhap dẫn lại Hãng thông tấn Tass (Nga).

Đến nay vẫn chưa có thông tin chính xác về hành trình của ông Kim Jong Un. Đoàn tàu được cho là đang hướng đến thành phố cảng Vladivostok ở vùng Viễn Đông của Nga.

Yonhap ước tính chuyến đi này sẽ kéo dài hơn 20 tiếng và phải dừng lại một thời gian dài ở biên giới Nga - Triều để chuyển bánh cho phù hợp với đường ray xe lửa của Nga.

Đến nay vẫn chưa có thông tin về thời gian và địa điểm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Triều.

Điện Kremlin xác nhận ông Kim Jong Un đã đến Nga

Theo Hãng tin Interfax (Nga) ngày 12-9, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov xác nhận lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã có mặt ở Nga.

Hãng thông tấn Tass (Nga) dẫn lời ông Peskov cho biết vùng Viễn Đông sẽ là nơi diễn ra cuộc gặp của Tổng thống Putin và ông Kim Jong Un cũng các cuộc đàm phán giữa hai phái đoàn Nga - Trung.

Tuy nhiên, người phát ngôn Điện Kremlin không tiết lộ địa điểm cụ thể. Một tiệc chiêu đãi tối cũng đã được lên kế hoạch, ông Peskov cho biết.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại thủ đô Bình Nhưỡng ngày 10-9, trước khi lên tàu hỏa sang thăm Nga - Ảnh: KCNA

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại thủ đô Bình Nhưỡng ngày 10-9, trước khi lên tàu hỏa sang thăm Nga - Ảnh: KCNA

Mỹ lên tiếng cảnh báo, Nga nói không quan tâm

Khi cả Triều Tiên và Nga đều xác nhận chuyến thăm của ông Kim Jong Un, Washington đã kêu gọi Bình Nhưỡng không cung cấp bất kỳ vũ khí nào cho Nga.

Bà Adrienne Watson, người phát ngôn của Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng, nhấn mạnh Triều Tiên và Nga có thể sẽ tiếp tục thảo luận về một thỏa thuận vũ khí tiềm năng trong cuộc gặp thượng đỉnh.

"Như chúng tôi đã cảnh báo công khai, các cuộc thảo luận về vũ khí giữa Nga và Triều Tiên dự kiến sẽ tiếp tục trong chuyến thăm Nga của ông Kim Jong Un", bà Watson nói với Hãng thông tấn Yonhap khi được yêu cầu bình luận về chuyến thăm.

Theo Hãng tin Reuters, đáp lại cảnh báo của Washington về việc Bình Nhưỡng bán vũ khí cho Nga, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 12-9 bày tỏ cả Nga và Triều Tiên đều không quan tâm đến việc này.

“Trong mối quan hệ của Nga với các nước láng giềng, bao gồm cả Triều Tiên, lợi ích của hai nước là quan trọng đối với chúng tôi chứ không phải những cảnh báo từ Washington”, ông Peskov nói.

Tổng thống Hàn kêu gọi Trung Quốc kiềm chế Triều Tiên

Theo Hãng tin Reuters ngày 12-9, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol tiết lộ khi gặp Thủ tướng Lý Cường vào tuần trước, ông đã kêu gọi Trung Quốc cần có trách nhiệm trong việc kiềm chế mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

"Lưu ý rằng quan hệ Hàn Quốc - Mỹ - Nhật Bản sẽ trở nên vững chắc hơn khi vấn đề hạt nhân của Triều Tiên diễn biến nghiêm trọng hơn, tôi đã yêu cầu Trung Quốc đóng vai trò có trách nhiệm đối với sự phát triển quan hệ song phương của chúng ta và với tư cách là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc", ông Yoon nói trong cuộc họp nội các.

Ông Yoon cho rằng Triều Tiên không nên là "chướng ngại vật" trong quan hệ song phương Trung - Hàn vì Bình Nhưỡng đã đặt ra "mối đe dọa hiện hữu" với Seoul.

Tin tức thế giới 12-9: Triều Tiên công bố hình ảnh lãnh đạo Kim đi NgaTin tức thế giới 12-9: Triều Tiên công bố hình ảnh lãnh đạo Kim đi Nga

Ông Kim Jong Un rời Triều Tiên đến Nga, Nga tuyên bố trân trọng chuyến thăm; Ngoại trưởng Đức hình dung Ukraine vào EU; Số người thiệt mạng trong trận động đất ở Morocco vượt 2.800... là một số tin tức thế giới đáng chú ý ngày 12-9.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên