08/09/2023 10:44 GMT+7

Chuyên gia Mỹ đánh giá thấp tàu ngầm mới của Triều Tiên

Một cựu chuyên gia vũ khí của Chính phủ Mỹ đánh giá tàu ngầm tấn công hạt nhân chiến thuật mới của Triều Tiên không mang lại nhiều giá trị trong chiến sự.

Cận cảnh tàu ngầm tấn công hạt nhân chiến thuật mới của Triều Tiên - Ảnh: KCNA

Cận cảnh tàu ngầm tấn công hạt nhân chiến thuật mới của Triều Tiên - Ảnh: KCNA

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), nước này đã hạ thủy một "tàu ngầm tấn công hạt nhân chiến thuật" mới. Con tàu có khả năng thực hiện cuộc tấn công hạt nhân dưới nước, nhằm tăng cường khả năng răn đe hạt nhân của Bình Nhưỡng.

KCNA cho biết lễ hạ thủy tàu ngầm có sự tham gia của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un diễn ra ngày 6-9, trước thềm kỷ niệm 75 năm Quốc khánh ngày 9-9.

Cận cảnh 'tàu ngầm tấn công hạt nhân chiến thuật' Triều Tiên vừa công bố

Quân đội Hàn Quốc suy đoán lễ hạ thủy có thể diễn ra tại nhà máy đóng tàu Sinpo ở bờ biển phía Đông Triều Tiên.

Hãng tin Reuters dẫn lời ông Vann Van Diepen, cựu chuyên gia vũ khí của Chính phủ Mỹ, cho biết vũ khí như con tàu này sẽ không mang lại nhiều giá trị cho lực lượng Triều Tiên, bởi vì các tàu ngầm của nước này có thể không tồn tại được lâu trong chiến tranh.

"Khi phương tiện này được triển khai trên chiến trường, nó sẽ dễ bị tổn thương trước cuộc chiến chống tàu ngầm của đồng minh. Vì vậy, tôi nghĩ từ quan điểm quân sự thì động thái của Triều Tiên không có nhiều ý nghĩa", ông Vann Van Diepen nói.

Con tàu được đặt tên theo người anh hùng dân tộc Triều Tiên Kim Kun Ok, được kỳ vọng sẽ "thực hiện nhiệm vụ chiến đấu với tư cách là một trong những phương tiện tấn công dưới nước cốt lõi của lực lượng hải quân".

"Việc tàu ngầm tấn công hạt nhân, vốn được coi là biểu tượng của những nước xâm lược chúng ta trong nhiều thập kỷ, giờ đây lại là biểu trưng cho sức mạnh của chúng ta, đã khiến kẻ thù phải khiếp sợ", nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un phát biểu trong lễ hạ thủy tàu ngầm.

Ông Kim gọi việc trang bị vũ khí hạt nhân cho hải quân là "nhiệm vụ cấp bách của thời đại", đồng thời chỉ đạo đóng thêm tàu ngầm, trong đó có tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Triều Tiên tổ chức lễ hạ thủy cho tàu ngầm mới trong ngày 6-9 - Ảnh: KCNA

Triều Tiên tổ chức lễ hạ thủy cho tàu ngầm mới trong ngày 6-9 - Ảnh: KCNA

Triều Tiên chưa công bố chi tiết về con tàu, nhưng từ những bức ảnh ban đầu do KCNA công bố, Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho biết con tàu được trang bị 10 ống phóng tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM).

Một nguồn tin quân sự của Yonhap cũng cho biết Triều Tiên dường như đã cải tiến con tàu này từ tàu ngầm lớp Romeo, loại tàu vốn không có khả năng phóng SLBM. Con tàu lớp Romeo được Triều Tiên mua lại từ Trung Quốc vào những năm 1970, sau đó sản xuất trong nước.

Tàu ngầm mới cũng được cho là có khả năng phóng drone Haeil, phương tiện dưới nước không người lái được trang bị vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

Triều Tiên diễn tập mô phỏng tấn công hạt nhân chiến thuật để "cảnh báo kẻ thù"Triều Tiên diễn tập mô phỏng tấn công hạt nhân chiến thuật để 'cảnh báo kẻ thù'

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 3-9 đưa tin nước này đã tiến hành cuộc diễn tập mô phỏng tấn công hạt nhân chiến thuật với sự tham gia của 2 tên lửa tầm xa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên