04/09/2023 23:01 GMT+7

Bộ trưởng Quốc phòng Nga: Đang bàn tập trận chung với Triều Tiên

Ngày 4-9, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết nước ông đang thảo luận về việc tổ chức các cuộc tập trận chung với Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu (trái) tham dự tiệc chiêu đãi phái đoàn quân sự Nga do nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un chủ trì tại Bình Nhưỡng, Triều Tiên, ngày 27-7 - Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu (trái) tham dự tiệc chiêu đãi phái đoàn quân sự Nga do nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un chủ trì tại Bình Nhưỡng, Triều Tiên, ngày 27-7 - Ảnh: REUTERS

Ông Shoigu đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh Mỹ bày tỏ lo ngại về sự phát triển quan hệ quân sự giữa Nga và Triều Tiên.

"Tại sao không, đây là những người hàng xóm của chúng ta. Có một câu nói cổ của người Nga: bạn không chọn hàng xóm của mình và tốt hơn hết là hãy sống với hàng xóm của mình trong hòa bình và hòa thuận", Hãng tin Interfax dẫn lời ông Shoigu.

Khi được hỏi về khả năng tập trận chung giữa hai nước, ông nói rằng chúng "tất nhiên" đang được thảo luận.

Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc trước đó dẫn nguồn cơ quan tình báo Hàn Quốc cho biết ông Shoigu đã đề xuất với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un rằng hai nước sẽ tổ chức một cuộc tập trận hải quân cùng với Trung Quốc.

Theo Hãng tin Reuters, ông Shoigu gặp ông Kim vào tháng 7 vừa qua khi đến thăm Triều Tiên nhân dịp kỷ niệm 70 năm kết thúc chiến tranh Triều Tiên, được Triều Tiên kỷ niệm là Ngày Chiến thắng.

Tuần trước, Mỹ bày tỏ lo ngại rằng các cuộc đàm phán vũ khí giữa Nga và Triều Tiên đang tiến triển tích cực. Washington cho rằng trong chuyến thăm của mình, ông Shoigu đã cố gắng thuyết phục Bình Nhưỡng bán đạn pháo cho Nga.

Mỹ từng cảnh báo Triều Tiên có thể cung cấp vũ khí cho Matxcơva để sử dụng trong cuộc chiến ở Ukraine.

Hôm 2-9, Đại sứ Nga tại Triều Tiên Alexander Matsegora nói với Hãng tin TASS rằng ông không biết về bất kỳ kế hoạch nào để Triều Tiên tham gia các cuộc tập trận quân sự ba bên với Trung Quốc và Nga.

Tuy nhiên, ông Matsegora cho biết theo quan điểm của ông, điều đó sẽ "thích hợp" trong bối cảnh Mỹ dẫn đầu các cuộc tập trận trong khu vực.

Nga và Triều Tiên gần đây đã kêu gọi thắt chặt quan hệ quân sự, nhưng Bình Nhưỡng phủ nhận có bất kỳ "thỏa thuận vũ khí" nào với Nga.

Trong khi đó, Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt đối với ba tổ chức bị cho là có liên quan đến các thỏa thuận vũ khí giữa Triều Tiên và Nga.

Triều Tiên đã tiến hành 6 vụ thử hạt nhân kể từ năm 2006 và thử nhiều tên lửa khác nhau trong những năm gần đây, nhưng hiếm khi tổ chức tập trận quân sự với các nước láng giềng.

Mỹ và đồng minh Hàn Quốc vẫn tổ chức các cuộc tập trận quân sự thường xuyên. Triều Tiên xem đó là động thái chuẩn bị cho chiến tranh chống lại họ.

Lãnh đạo Nga, Triều Tiên trao đổi thư, cam kết nâng tầm quan hệLãnh đạo Nga, Triều Tiên trao đổi thư, cam kết nâng tầm quan hệ

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Nga Vladimir Putin trao đổi thư cam kết phát triển mối quan hệ thành "quan hệ chiến lược lâu dài".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên