29/07/2023 15:31 GMT+7

Ukraine dùng rocket, đạn dược Triều Tiên chưa rõ nguồn gốc để tấn công Nga

Theo báo Financial Times, Ukraine đang triển khai một số rocket do Triều Tiên sản xuất trong cuộc xung đột với Nga. Tuy nhiên, hiện chưa rõ nguồn gốc số rocket này từ đâu.

Ông Ruslan, một chỉ huy pháo binh của Ukraine, cho biết họ

Ông Ruslan, một chỉ huy pháo binh của Ukraine, cho biết họ "cần mọi loại tên lửa" - Ảnh: FT

Cũng theo Financial Times (FT), các lực lượng pháo binh của Ukraine đang sử dụng đạn dược do Triều Tiên sản xuất.

Ở gần thành phố Bakhmut, điểm nóng giao tranh, phóng viên FT đã được một lực lượng Ukraine, chuyên vận hành hệ thống pháo phản lực phóng loạt MLRS Grad thời Liên Xô, giới thiệu là các vũ khí của Triều Tiên.

Những vũ khí này chưa từng xuất hiện trong báo cáo của Ukraine về các cuộc giao tranh trước đây.

Hồi tháng 6-2023, các phóng viên ảnh của Getty Images Radio Free Europe/Radio Liberty chụp được hình ảnh đạn dược của Triều Tiên do quân đội Ukraine nắm giữ ở vùng Zaporizhzhia, song họ không thể xác minh nguồn gốc của số đạn dược này.

Đạn dược nghi của Triều Tiên do Ukraine nắm giữ, chụp vào tháng 6-2023 - Ảnh: FT/GETTY IMAGES

Đạn dược nghi của Triều Tiên do Ukraine nắm giữ, chụp vào tháng 6-2023 - Ảnh: FT/GETTY IMAGES

Các binh lính của Ukraine cho biết một số rocket "made in" Triều Tiên này đã bị một quốc gia "thân thiện" thu giữ trước khi chuyển cho Ukraine, nhưng từ chối cung cấp thêm thông tin cho FT.

Trong khi đó, cố vấn bộ trưởng quốc phòng Ukraine, ông Yuriy Sak, cho rằng rocket được Kiev lấy từ một số vũ khí thu giữ từ quân Nga. Ông Sak nói thêm rằng phía Nga đã mua rất nhiều vũ khí khác nhau từ cả Triều Tiên và Iran.

Ông Ruslan, một chỉ huy pháo binh của Ukraine, nói rằng quân đội nước này không ưa chuộng vũ khí của Triều Tiên vì tỉ lệ hỏng cao, do đa số chúng được sản xuất từ thập niên 1980, 1990.

Theo Đài Al Jazeera, kể từ khi Liên Xô tan rã vào năm 1991, Ukraine đã kế thừa kho vũ khí khổng lồ và ở đầu cuộc xung đột với Nga, hầu hết thiết bị quân sự mà Ukraine sử dụng, bao gồm và xe tăng và pháo, đều là từ thời Liên Xô. Sau đó, Mỹ và phương Tây liên tiếp viện trợ cho Ukraine nhiều vũ khí và đạn dược.

Thông tin đáng chú ý về rocket Triều Tiên được đăng tải trong bối cảnh Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu vừa có chuyến thăm tới Bình Nhưỡng để chúc mừng 70 năm ký hiệp định đình chiến, còn gọi là Ngày Chiến thắng 27-7 ở Triều Tiên.

Triều Tiên tiếp đón trọng thể bộ trưởng quốc phòng Nga

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu trong buổi tiệc tại Bình Nhưỡng - Ảnh: REUTERS/KCNA

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu trong buổi tiệc tại Bình Nhưỡng - Ảnh: REUTERS/KCNA

Triều Tiên đã tổ chức tiếp đón trọng thể phái đoàn Nga do Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu dẫn đầu đến Bình Nhưỡng vào hôm 25-7, trong dịp kỷ niệm 70 năm ký hiệp định đình chiến, còn gọi là Ngày Chiến thắng 27-7 ở Triều Tiên.

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), vào ngày 27-7, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã tổ chức tiệc chiêu đãi trọng thể dành cho phái đoàn Nga.

Tại buổi tiệc, ông Shoigu gửi đến nhà lãnh đạo Triều Tiên một món quà từ Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông Kim Jong Un đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến ông Putin vì món quà dành cho ông.

Trong chuyến thăm, Bộ trưởng Sergei Shoigu nhấn mạnh tình hữu nghị, đoàn kết sâu sắc giữa hai nước.

Trong một bức ảnh do KCNA đăng tải, lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cùng ông Shoigu và Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc Lý Hồng Trung đã đứng cạnh nhau tại lễ duyệt binh đêm 27-7 ở quảng trường Kim Nhật Thành.

Phái đoàn của Nga và Trung Quốc là những vị khách quốc tế đầu tiên Triều Tiên tiếp đón kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Theo Hãng thông tấn Tass (Nga) ngày 28-7, Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam đã có mặt tại sân bay để tiễn phái đoàn Nga rời khỏi Bình Nhưỡng, kết thúc chuyến thăm Triều Tiên.

Hãng tin AFP ngày 29-7 cũng đưa tin Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken bày tỏ nghi ngờ chuyến thăm Triều Tiên của bộ trưởng quốc phòng Nga, cho rằng Nga đang tìm kiếm nguồn cung vũ khí cho cuộc xung đột tại Ukraine.

Triều Tiên nói ủng hộ "cuộc chiến bảo vệ chủ quyền" của NgaTriều Tiên nói ủng hộ 'cuộc chiến bảo vệ chủ quyền' của Nga

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un gặp Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 27-7. KCNA cho biết Triều Tiên và Nga nhất trí thúc đẩy hợp tác quốc phòng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên