30/08/2019 10:58 GMT+7

Ông Duterte nói với ông Tập: Hợp tác giải quyết tranh chấp Biển Đông thay vì đối đầu

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Trong cuộc hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Bắc Kinh, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cho rằng con đường giải quyết tranh chấp ở Biển Đông một cách hòa bình là thông qua hợp tác thay vì đối đầu, theo Tân Hoa xã.

Ông Duterte nói với ông Tập: Hợp tác giải quyết tranh chấp Biển Đông thay vì đối đầu - Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay trong cuộc họp ngày 29-8 nhân chuyến thăm của ông Duterte đến Trung Quốc - Ảnh: Phil Star

Ngoài ra, cũng theo Tân Hoa Xã, tổng thống Philippines cam kết sẽ tăng tốc trong việc thăm dò dầu khí chung với Trung Quốc trên biển. Hai bên đã ra thông báo chung về việc thành lập một ban chỉ đạo chung liên chính phủ và một nhóm làm việc giữa các doanh nghiệp liên quan về hợp tác dầu khí sau cuộc họp.

Theo báo Phil Star, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chứng kiến lễ ký kết 6 thỏa thuận hợp tác giữa hai nước sau hội đàm ngày 29-8 tại Trung Quốc.

Phía Philippines chưa công bố chi tiết các vấn đề được thảo luận trong cuộc họp song phương. Tuy nhiên, Hãng tin Reuters Tân Hoa xã tường thuật cuộc họp cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc và Philippines có thể tiến một bước xa hơn trong phát triển chung về tài nguyên dầu khí ở Biển Đông nếu đôi bên có thể giải quyết "đúng đắn" tranh chấp về chủ quyền.

Chuyến thăm Trung Quốc của ông Duterte diễn ra trong bối cảnh ông gặp áp lực lớn của dư luận trong nước về việc phải lên tiếng phản đối việc tàu bè Trung Quốc ngang nhiên đi lại trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

Theo Reuters, trong các tháng gần đây, nhiều lần, tàu Trung Quốc đã thách thức các hoạt động khai thác năng lượng của các nước Malaysia, Việt Nam và Philippines, buộc Mỹ, Úc, Liên minh châu Âu và một số nước châu Âu phải lên tiếng nhấn mạnh sự cần thiết của việc tuân thủ luật pháp quốc tế ở Biển Đông, nhất là việc tôn trọng Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982 và chỉ trích những hành động mang tính "bắt nạt" của Bắc Kinh.

Người phát ngôn của ông Duterte trước đó xác nhận nhà lãnh đạo Philippines sẽ thảo luận phán quyết của tòa trọng tài năm 2016, trong đó khẳng định yêu sách chủ quyền đường 9 đoạn của Trung Quốc ở Biển Đông là vô hiệu trong cuộc gặp với ông Tập.

Tuy nhiên, trong bài báo ngày 29-8 trên Tân Hoa xã không nhắc đến phán quyết này. Bài báo cho biết ông Tập kêu gọi hai bên "gác lại tranh chấp, loại bỏ sự can thiệp bên ngoài, tập trung hợp tác, có các nỗ lực thực tiễn và tìm kiếm sự phát triển. Khi đôi bên giải quyết đúng đắn vấn đề Biển Đông, bầu không khí trong quan hệ song phương sẽ tốt đẹp, nền tảng của mối quan hệ sẽ ổn định và hòa bình và ổn định khu vực sẽ có sự đảm bảo quan trọng".

Chờ đón Duterte, Trung Quốc xin lỗi Philippines vì đâm chìm tàu cá Chờ đón Duterte, Trung Quốc xin lỗi Philippines vì đâm chìm tàu cá

TTO - Chủ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Philippines ở Bãi Cỏ Rong đã lên tiếng xin lỗi ngay trước thềm chuyến thăm Trung Quốc lần thứ 5 của Tổng thống Rodrigo Duterte.

HỒNG VÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên