Thứ 3, ngày 6 tháng 12 năm 2022

Chờ đón Duterte, Trung Quốc xin lỗi Philippines vì đâm chìm tàu cá

28/08/2019 16:02 GMT+7

TTO - Chủ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Philippines ở Bãi Cỏ Rong đã lên tiếng xin lỗi ngay trước thềm chuyến thăm Trung Quốc lần thứ 5 của Tổng thống Rodrigo Duterte.

Chờ đón Duterte, Trung Quốc xin lỗi Philippines vì đâm chìm tàu cá - Ảnh 1.

Tàu cá Philippines bị tàu Trung Quốc đâm chìm được kéo về cảng - Ảnh: AFP

"Thật may mắn là không có thương vong. Tôi cảm thấy hối tiếc sâu sắc vì tai nạn này đã xảy ra và tôi muốn bày tỏ sự cảm thông sâu sắc với ngư dân Philippines", chủ tàu Trung Quốc tỏ ra ăn năn trong lá thư xin lỗi được công bố bởi Bộ Ngoại giao Philippines ngày 28-8.

Đại diện một hiệp hội tàu biển địa phương của Trung Quốc cam kết trong thư là sẽ yêu cầu chủ tàu, thuyền trưởng và thủy thủ đoàn bồi thường dựa trên tổn thất thực tế của tàu Philippines.

Tuy nhiên, phía Trung Quốc cho rằng bên ngư dân Philippines phải làm đơn kháng cáo và chứng minh được thiệt hại thì mới được bồi thường.

Lời xin lỗi muộn màng được đưa ra hơn 2 tháng sau vụ tai nạn được xem là một nỗ lực cứu vớt hình ảnh của tàu cá Trung Quốc, vốn đã không có được nhiều thiện cảm trên thế giới khi được nhắc đến.

Việc đưa ra lời xin lỗi này cũng được cho là có tính toán chính trị bởi nó chỉ xảy ra ngay trước thềm chuyến thăm Trung Quốc của ông Duterte, người sẽ đến Bắc Kinh trong hôm nay 28-8.

Trong vụ việc xảy ra ở Bãi Cỏ Rong tháng 6-2019, tàu cá Gem-ver 1 của Philippines đã bị một tàu Trung Quốc đâm chìm giữa đêm. Con tàu gây án đã được xác định là một tàu đăng ký tại tỉnh Quảng Đông của Trung Quốc trong lá thư xin lỗi.

Sau vụ va chạm, tàu Trung Quốc đã bỏ chạy và để mặc 22 thuyền viên Philippines chới với giữa biển khơi.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines khẳng định tàu Trung Quốc đã có ý định hỗ trợ tàu Philippines, nhưng nhận thấy đang bị bao vây nên đã hoảng sợ trốn chạy.

Các ngư dân Philippines may mắn được một tàu cá Việt Nam cứu vớt sau đó. Hành động của tàu Việt Nam đã nhận được sự cảm kích của chính quyền Manila và không ít lần đại diện của Philippines lên tiếng cảm ơn Việt Nam ở các diễn đàn quốc tế.

Trong khi đó, vụ việc đâm chìm tàu rồi bỏ chạy sau đó được các quan chức ngoại giao Philippines đem ra tố cáo tại các hội nghị quốc tế. Đáp lại, Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố sự cố chỉ là một tai nạn hàng hải bình thường.

Trung Quốc nói tàu Philippines chìm là ‘tai nạn bình thường’ Trung Quốc nói tàu Philippines chìm là ‘tai nạn bình thường’

TTO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng giải thích việc tàu cá Philippines bị chìm ở Biển Đông chỉ là "một tai nạn hàng hải bình thường" và khẳng định Bắc Kinh vẫn đang điều tra vụ việc.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận