Chủ nhật, ngày 19 tháng 9 năm 2021

Trung Quốc tuyên bố về quyền đi lại của tàu Trung Quốc trong EEZ của Philippines

26/08/2019 07:29 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc vừa lên tiếng khẳng định quan điểm của Bắc Kinh trong việc không công nhận phán quyết của tòa trọng tài về Biển Đông là không thay đổi một phân, ngay trước chuyến thăm của Tổng thống Philippines đến Trung Quốc.

Trung Quốc tuyên bố về quyền đi lại của tàu Trung Quốc trong EEZ của Philippines - Ảnh 1.

Tàu hải dương Trung Quốc "Zhang Jian" đã trở lại vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines. Đây chính là con tàu nghiên cứu của Trung Quốc từng bị thấy hoạt động cách bờ biển phía Đông Philippines 80 hải lý từ ngày 3 đến 5-8 - Ảnh: RYAN MARTINSON

Theo báo Phil Star ngày 25-8, trước thềm chuyến thăm của Tổng thống Philippines đến Trung Quốc từ ngày 28-8 đến 1-9, trong đó ông Rodrigo Duterte sẽ nêu vấn đề tàu Trung Quốc nhiều lần xuất hiện trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines với người đồng cấp, Bộ Ngoại giao Trung Quốc vừa lên tiếng tái khẳng định Bắc Kinh không công nhận phán quyết của toà trọng tài về Biển Đông. 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc ông Cảnh Sảng cho biết: "Thực tế đã chứng minh nếu chúng ta xử lý vấn đề này theo cách đúng đắn, nó sẽ tốt cho hòa bình và ổn định khu vực" và Trung Quốc sẵn sàng đối thoại với chính phủ Philippines về vấn đề quyền đi lại của các tàu Trung Quốc trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines trên cơ sở luật pháp quốc tế để cùng bảo vệ an ninh và trật tự hàng hải. 

Đôi bên cũng sẽ thảo luận về quan hệ song phương giữa Philippines và Trung Quốc trong chuyến thăm của Tổng thống Duterte.

Ông Cảnh Sảng ca ngợi Philippines là hàng xóm thân thiện và là đối tác quan trọng của Trung Quốc cho Sáng kiến Vành đai và con đường" "Từ khi Tổng thống Duterte nắm quyền, quan hệ Trung Quốc - Philippines đã được củng cố và làm sâu sắc hơn nữa, gặt hái được kết quả tốt đẹp trong hợp tác thực tế".

Về phía Philippines, Bộ trưởng Ngoại giao Teodoro Locsin Jr. khẳng định sẽ không có gì ngăn cản Tổng thống Duterte thảo luận về phán quyết của tòa trọng tài về Biển Đông trong cuộc gặp với ông Tập Cận Bình trong tuần này.

Philippines sẽ lên tiếng về tàu chiến Trung Quốc trong lãnh hải của mình Philippines sẽ lên tiếng về tàu chiến Trung Quốc trong lãnh hải của mình

TTO - Tổng thống Rodrigo Duterte vừa lên tiếng về cách hành xử "không thân thiện" của các tàu nước ngoài trong vùng lãnh hải của Philippines mà không được phép của nhà chức trách, một số tàu chỉ cách bờ biển Manila vài dặm.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận