Thứ 7, ngày 15 tháng 5 năm 2021

Philippines sẽ lên tiếng về tàu chiến Trung Quốc trong lãnh hải của mình

20/08/2019 21:02 GMT+7

TTO - Tổng thống Rodrigo Duterte vừa lên tiếng về cách hành xử "không thân thiện" của các tàu nước ngoài trong vùng lãnh hải của Philippines mà không được phép của nhà chức trách, một số tàu chỉ cách bờ biển Manila vài dặm.

Philippines sẽ lên tiếng về tàu chiến Trung Quốc trong lãnh hải của mình - Ảnh 1.

Hình ảnh cho thấy ba trong số năm tàu ​​chiến Trung Quốc được phát hiện tại eo biển Sibutu ở Tawi-Tawi trong tháng 7 và tháng 8. Các quan chức an ninh Philippines cho biết các tàu vào vùng lãnh hải mà không có bất kỳ sự phối hợp hay thông báo trước nào và tắt hệ thống nhận dạng tự động của họ - Ảnh: Bộ Tư lệnh Tây Mindanao cung cấp cho báo Phil Star

Theo Hãng tin Reuters, ngày 20-8, ông Salvador Panelo - người phát ngôn của ông Duterte - đã yêu cầu "tất cả các tàu nước ngoài đi vào lãnh hải của chúng tôi phải thông báo và được cơ quan chức năng phù hợp cấp phép trước. Nếu chúng tôi không nhận được sự hợp tác và tuân thủ một cách thân thiện, chúng tôi sẽ chấp pháp một cách không thân thiện". 

Ông Panelo không nói đích danh Trung Quốc cũng như những biện pháp chấp pháp liên quan. 

Quân đội Philippines rất quan ngại vì trong năm nay đã nhiều lần phát hiện các tàu chiến Trung Quốc di chuyển trong lãnh hải 12 hải lý tại các địa điểm khác nhau ở Philippines.

Ông Duterte sẽ thăm Trung Quốc từ ngày 28-8 đến 2-9. Ông hứa sẽ thảo luận về vấn đề dư luận Philippines rất quan ngại hiện nay là sự hiện diện của tàu Trung Quốc trong lãnh hải nước này và phán quyết của tòa trọng tài quốc tế về đường chín đoạn mà Trung Quốc tự tô vẽ trên Biển Đông.

Philippines đã phản ứng qua kênh ngoại giao, trong những tuần gần đây, về hoạt động của các tàu đánh cá, hải quân và bán quân sự Trung Quốc tại nhiều khu vực trên Biển Đông và trong vùng lãnh hải của nước này. 

Quân đội Philippines đã công bố hình ảnh và lời kể của nhân chứng thấy các tàu chiến Trung Quốc xuất hiện ở đảo Palawan và Tawi Tawi trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến đầu tháng 8-2019. Bộ trưởng quốc phòng Delfin Lorenzana Philippines mô tả đây là hành động "khiêu khích". 

Ông Duterte đang bị chỉ trích nặng nề trong nước. Nhiều người phản đối cách tiếp cận thụ động của ông trước sự khiêu khích của Trung Quốc nhằm đổi lấy quan hệ thương mại, đầu tư với Bắc Kinh. Theo Reuters, những khoản đầu tư được hứa hẹn trên thực tế đã không đến nhanh. 

Năm 2016, tòa trọng tài quốc tế tại The Hague (Hà Lan) đã bác bỏ quyền lịch sử của Trung Quốc trong phạm vi đường lưỡi bò, thực chất là bác bỏ đường lưỡi bò, xác định nó không có cơ sở pháp lý và cũng bác bỏ luôn cả quyền lịch sử đối với tài nguyên bên trong đường lưỡi bò. 

Tuy nhiên, cho đến nay, ông Duterte vẫn không thúc đẩy việc thực thi phán quyết này. Bắc Kinh không thừa nhận phán quyết của tòa và cũng không tham gia vào quá trình tòa xử. 

Tổng thống Duterte tuyên bố không chấp nhận Trung Quốc sở hữu Biển Đông Tổng thống Duterte tuyên bố không chấp nhận Trung Quốc sở hữu Biển Đông

TTO - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố ông không chấp nhận việc Bắc Kinh cho rằng Trung Quốc sở hữu Biển Đông, theo GMA News ngày 8-8.

HỒNG VÂN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận