Thứ 7, ngày 18 tháng 9 năm 2021

Trung Quốc nói tàu Philippines chìm là ‘tai nạn bình thường’

13/06/2019 23:22 GMT+7

TTO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng giải thích việc tàu cá Philippines bị chìm ở Biển Đông chỉ là "một tai nạn hàng hải bình thường" và khẳng định Bắc Kinh vẫn đang điều tra vụ việc.

Trung Quốc nói tàu Philippines chìm là ‘tai nạn bình thường’ - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng - Ảnh: BNG Trung Quốc

Manila cho rằng tàu Trung Quốc đã đâm chìm tàu cá Philippines, đồng thời bỏ mặc mạng sống của 22 ngư dân Philippines tại khu vực thuộc bãi Cỏ Rong hôm 9-6.

Tuy nhiên, ngày 13-6, ông Cảnh Sảng cho biết chuyện tàu chìm chỉ là tai nạn hàng hải thông thường, và chỉ trích Philippines vô trách nhiệm khi "chính trị hóa vụ việc mà không có chứng cứ", theo hãng tin AFP.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cho biết thêm Bắc Kinh đang tiếp tục điều tra, và nếu các thông tin xung quanh vụ việc được làm rõ, "hành vi (đâm chìm tàu cá) này cần phải được lên án, bất kể kẻ gây ra nó là người nước nào".

AFP dẫn thông tin từ Phủ tổng thống Philippines cho biết ông Rodrigo Duterte rất "tức giận" với vụ đâm tàu này và gọi việc bỏ mặt số phận 22 ngư dân Philippines là hành động man rợ. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana lên án tàu Trung Quốc đã có "hành động hèn nhát".

Trước đó, cũng trong ngày 13-6, người phát ngôn Phủ tổng thống Philippines, ông Salvador Panelo, khẳng định Philippines sẵn sàng cắt đứt quan hệ ngoại giao với Trung Quốc nếu bị khiêu khích.

Philippines Philippines 'mắng' tàu cá Trung Quốc 'hành vi hèn nhát', cảm ơn Việt Nam

TTO - Chỉ trích Trung Quốc, Bộ Quốc phòng Philippines cũng không quên cảm ơn Việt Nam vì đã ứng cứu 22 ngư dân Philippines chới với giữa biển khơi sau cú đâm của tàu Trung Quốc.

TRƯỜNG SƠN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận