Thứ 2, ngày 20 tháng 9 năm 2021

Philippines yêu cầu Bắc Kinh trừng trị những kẻ 'mọi rợ' đâm chìm tàu cá

13/06/2019 12:57 GMT+7

TTO - Phủ tống thống Philippines yêu cầu Trung Quốc phải trừng trị những kẻ 'mọi rợ' đã đâm chìm tàu cá, không màng đến việc sống chết của 22 ngư dân Philippines, nhấn mạnh đây là hành động 'không có tính người' và 'tàn nhẫn'.

Philippines yêu cầu Bắc Kinh trừng trị những kẻ mọi rợ đâm chìm tàu cá - Ảnh 1.

Người phát ngôn của Tổng thống Philippines, ông Salvador Panelo - Ảnh: AFP

"Hành động bỏ mặc các ngư dân Philippines của những người đi trên tàu Trung Quốc là mọi rợ và vô cùng tàn nhẫn", người phát ngôn của Tổng thống Philippines, ông Salvador Panelo, nhấn mạnh trong tuyên bố phát ngày 13-6.

Sự việc xảy ra tại bãi Cỏ Rong của Philippines hôm 9-6 gây phẫn nộ trong chính quyền Manila. Hôm qua (12-6) - đúng vào Ngày độc lập của Philippines - Bộ Quốc phòng Philippines đã ra tuyên bố lên án hành vi "hèn nhát" của tàu Trung Quốc đồng thời cảm ơn một tàu cá Việt Nam vì đã ứng cứu kịp thời.

"Đây là một sự vi phạm rõ ràng về các giao thức hàng hải cũng như sự vi phạm các thông lệ được quốc tế công nhận khi gặp một tàu gặp nạn trên biển.

Chúng tôi kêu gọi các nhà chức trách Trung Quốc tiến hành điều tra và áp dụng các biện pháp trừng phạt thích đáng đối với thủy thủ đoàn của chiếc tàu kia", ông Panelo nhấn mạnh.

Phủ tổng thống Philippines cho rằng dù Manila và Bắc Kinh có tranh chấp tại khu vực đi chăng nữa, đó không phải là lý do để tàu Trung Quốc bỏ mặc không cứu các thuyền viên Philippines.

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr cũng lên tiếng cho rằng hành động của tàu Trung Quốc "thật đáng khinh bỉ và lên án".

Truyền thông Philippines dẫn các thông cáo của chính quyền Manila khẳng định thời điểm bị tàu Trung Quốc đâm, tàu cá Philippines đang trong tình trạng neo đậu và không di chuyển.

"Đây rõ ràng là một hành động cố ý và có tính toán hẳn hoi. Một người dù có đang chạy cũng không thể đụng trúng một người khác đang đứng giữa một sân bóng đá. Tương tự, một tàu cá đang chạy sẽ không thể nào đâm phải một tàu cá khác đang thả neo giữa vùng biển mênh mông.

Bỏ chạy ngay sau khi đâm chìm tàu người ta mà không ứng cứu thuyền viên trên đó thì rõ ràng là hành vi cố tình phá hoại" - ông Jay Batongbacal, một chuyên gia về luật hàng hải, bức xúc trên Facebook cá nhân.

"Bấy nhiêu đây đã đủ để chính quyền của ông Duterte nên cân nhắc lại một cách nghiêm túc các chính sách hữu hảo với Trung Quốc", ông Batongbacal kêu gọi.

Bãi Cỏ Rong nằm cách đảo Palawan của Philippines khoảng 150km, có tiềm năng về dầu khí rất lớn, ước tính lên tới 5,4 tỉ thùng dầu thô và hàng tỉ m3 khí thiên nhiên.

Năm 2011, Philippines cáo buộc tàu Trung Quốc đã có hành vi quấy rối một tàu khảo sát của nước này tại bãi Cỏ Rong.

Philippines Philippines 'mắng' tàu cá Trung Quốc 'hành vi hèn nhát', cám ơn Việt Nam

TTO - Chỉ trích Trung Quốc, Bộ Quốc phòng Philippines cũng không quên cảm ơn Việt Nam vì đã ứng cứu 22 ngư dân Philippines chới với giữa biển khơi sau cú đâm của tàu Trung Quốc.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận