Thứ 3, ngày 26 tháng 10 năm 2021

Philippines tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao với Trung Quốc nếu vụ đâm tàu là ‘cố ý’

13/06/2019 16:42 GMT+7

TTO - Người phát ngôn Phủ tổng thống Philippines, ông Salvador Panelo, khẳng định Philippines sẵn sàng cắt đứt quan hệ ngoại giao với Trung Quốc nếu bị khiêu khích.

Philippines tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao với Trung Quốc nếu vụ đâm tàu là ‘cố ý’ - Ảnh 1.

Người phát ngôn Phủ tổng thống Philippines, ông Salvador Panelo - Ảnh: Phủ tổng thống Philippines

Phát biểu của ông Panelo đang được đưa khắp các mặt báo tại Philippines, trong thời điểm dư luận nước này sục sôi về vụ Trung Quốc đâm chìm tàu cá Philippines, đồng thời bỏ mặc mạng sống của 22 ngư dân Philippines tại khu vực thuộc bãi Cỏ Rong hôm 9-6 vừa rồi.

Đài ABS-CBN của Philippines ngày 13-6 dẫn lời ông Panelo nói Tổng thống Rodrigo Duterte đang rất "tức giận" với vụ đâm tàu này.

Theo ông Panelo, Philippines đang xem xét vụ việc, và nếu chứng minh được vụ đâm tàu kia là "có chủ ý", sự kiện này sẽ bị xem là "hành động khiêu khích".

Khi phóng viên hỏi tiếp vậy nếu xác nhận bị khiêu khích, Điện Malacanang sẽ làm gì tiếp theo. Ông Panelo khẳng định có thể là cú đấm vào mối quan hệ giữa Philippines và Trung Quốc.

Ông nói: "Ồ, bước tiếp theo à? Chúng tôi sẽ cắt quan hệ ngoại giao, và đó là những gì bạn làm khi có hành động khiêu khích".

Phủ tổng thống Philippines cho rằng dù Manila và Bắc Kinh có tranh chấp tại khu vực đi chăng nữa, đó không phải là lý do để tàu Trung Quốc bỏ mặc không cứu các thuyền viên Philippines.

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr cũng lên tiếng cho rằng hành động của tàu Trung Quốc "thật đáng khinh bỉ và lên án".

Trong ngày hôm nay 13-6, Ngoại trưởng Teodoro Locsin Jr. cũng cho hay Manila đã gửi công hàm phản đối về vụ đâm tàu cá nêu trên. 

Phủ Tổng thống Philippines cũng kêu gọi chính quyền Trung Quốc trừng trị những chiếc tàu cá đã gây ra vụ việc vừa qua ở bãi Cỏ Rong. 

Theo ông Panelo trong cuộc họp báo ở Philppines ngày 13-6, quyết định của Philippines sẽ phụ thuộc vào Tổng thống Duterte, và sẽ tương tự những gì đã xảy ra với Canada trước đây. 

Trong vụ căng thẳng giữa Canada và Philippines xung quanh vấn đề rác nhập vào Philippines, chính quyền ông Duterte đã triệu tập Đại sứ và Lãnh sự Canada, sau đó hạ cấp quan hệ ngoại giao để buộc đối phương phải nhận lại hàng ngàn tấn rác. 

“Đầu tiên, các bạn gửi công hàm ngoại giao phản đối, sau đó nếu không hài lòng với cách giải thích của họ và phát hiện đây là hành động cố ý, thì đó là vấn đề khác. Hãy nhìn những bước đi mà Tổng thống Duterte đã làm với Canada trong vấn đề rác, thì thấy lần này nhiều khả năng… thậm chí có lẽ còn nặng tay hơn. Chúng tôi không rõ. Chúng tôi sẽ để Tổng thống giải quyết vấn đề này”, báo Rappler dẫn lời ông Panelo.

Truyền thông Philippines dẫn các thông cáo của chính quyền Manila khẳng định thời điểm bị tàu Trung Quốc đâm, tàu cá Philippines đang trong tình trạng neo đậu và không di chuyển.

"Đây rõ ràng là một hành động cố ý và có tính toán hẳn hoi. Một người dù có đang chạy cũng không thể đụng trúng một người khác đang đứng giữa một sân bóng đá. Tương tự, một tàu cá đang chạy sẽ không thể nào đâm phải một tàu cá khác đang thả neo giữa vùng biển mênh mông.

Bỏ chạy ngay sau khi đâm chìm tàu người ta mà không ứng cứu thuyền viên trên đó thì rõ ràng là hành vi cố tình phá hoại" - ông Jay Batongbacal, một chuyên gia về luật hàng hải, bức xúc trên Facebook cá nhân.

Ngoại trưởng Philippines nói Mỹ sẽ là đồng minh quân sự duy nhất Ngoại trưởng Philippines nói Mỹ sẽ là đồng minh quân sự duy nhất

TTO - Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Philippines, ông Teodoro Locsin, khẳng định Mỹ sẽ là đồng minh quân sự duy nhất của nước này, và “chúng ta không cần thêm ai khác”.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận