29/08/2019 23:30 GMT+7

Anh, Pháp, Đức lo ngại Biển Đông sẽ bất ổn về an ninh

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Anh, Pháp và Đức ngày 29-8 khẳng định lo ngại về căng thẳng Biển Đông, sợ tình thế sẽ 'có thể dẫn tới mất an ninh và ổn định trong khu vực'.

Anh, Pháp, Đức lo ngại Biển Đông sẽ bất ổn về an ninh - Ảnh 1.

Tàu Hải Dương 8 của Trung Quốc - Ảnh: TL

Đây là nội dung trong tuyên bố chung giữa Anh, Pháp và Đức, do Bộ Ngoại giao Anh phát ngày 29-8, theo Reuters.

Bản tin của Reuters lưu ý Trung Quốc và Mỹ đã tranh cãi trong thời gian dài về hoạt động ở Biển Đông. Washington tố Bắc Kinh quân sự hóa Biển Đông thông qua việc xây dựng, tôn tạo phi pháp các đảo nhân tạo trong vùng biển này.

Tuyên bố này được đưa ra chỉ một ngày sau khi tàu Hải quân Mỹ triển khai các hoạt động gần những đảo bị Trung Quốc chiếm đóng và xây dựng phi pháp ở Biển Đông.

Tuyên bố cũng xuất hiện chỉ một ngày sau khi Liên minh châu Âu (EU) nêu quan điểm về những diễn biến bất ổn trên Biển Đông thời gian qua.

Người phát ngôn EU nhấn mạnh sự cần thiết của việc tuân thủ luật pháp quốc tế ở Biển Đông, nhất là việc tôn trọng Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982.

Trong thời gian qua, Trung Quốc đã vi phạm vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa Việt Nam, những quyền của Việt Nam được quy định rõ ràng trong UNCLOS 1982.

Bộ Ngoại giao Việt Nam đến nay đã yêu cầu Trung Quốc rút nhóm tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 ra khỏi EEZ và thềm lục địa Việt Nam.

Dư luận quốc tế lên án hành động của Trung Quốc, cả việc vi phạm chủ quyền Việt Nam lẫn các hành động can thiệp vào việc khai thác dầu khí hợp pháp, lâu dài của Việt Nam.

Trong khi đó lãnh đạo các nước như Úc và Malaysia gần đây trong các chuyến thăm Việt Nam cũng nêu bật tầm quan trọng của UNCLOS và yêu cầu tuân thủ công ước này.

Ấn Độ lên tiếng về Biển Đông, nhấn mạnh UNCLOS 1982 Ấn Độ lên tiếng về Biển Đông, nhấn mạnh UNCLOS 1982

TTO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ ngày 29-8 khẳng định nước này ủng hộ tự do hàng hải và luật pháp quốc tế ở Biển Đông, đặc biệt Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS).

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên