29/08/2019 22:37 GMT+7

Ấn Độ lên tiếng về Biển Đông, nhấn mạnh UNCLOS 1982

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ ngày 29-8 khẳng định nước này ủng hộ tự do hàng hải và luật pháp quốc tế ở Biển Đông, đặc biệt Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS).

Ấn Độ lên tiếng về Biển Đông, nhấn mạnh UNCLOS 1982 - Ảnh 1.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ấn Độ Raveesh Kumar - Ảnh: REUTERS

"Biển Đông là một phần của chung trên toàn cầu. Ấn Độ, vì vậy, đã tôn trọng lợi ích của hòa bình và ổn định khu vực. Ấn Độ quyết tâm ủng hộ tự do hàng hải, hàng không và thương mại hợp pháp trong các vùng nước quốc tế, phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Raveesh Kumar nói trong cuộc họp báo chiều 29-8.

Phát biểu của ông Kumar được đưa ra trong bối cảnh Biển Đông xuất hiện dấu hiệu leo thang căng thẳng, khi Trung Quốc đưa nhóm tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 vào vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa Việt Nam, vốn được quy định trong UNCLOS 1982.

Bản thân Trung Quốc cũng là thành viên của UNCLOS, nhưng ngó lơ công ước này trước phản ứng và áp lực của cộng đồng quốc tế.

Cho đến nay, trước Ấn Độ, các nước như Mỹ, Malaysia, Úc hay Liên minh châu Âu (EU) đều đã bày tỏ quan điểm kêu gọi tôn trọng luật pháp quốc tế và nhấn mạnh vai trò của UNCLOS.

Ngoài những hành động phi pháp trong EEZ và thềm lục địa Việt Nam, Trung Quốc cũng bị các nước cáo buộc can thiệp vào các hoạt động khai thác dầu khí của Việt Nam, cũng như các hành động bồi đắp, tôn tạo và quân sự hóa mà Bắc Kinh triển khai.

Trong phát biểu liên quan tới Biển Đông nêu trên, phát ngôn viên Kumar của Bộ Ngoại giao Ấn Độ cũng nêu rõ: "Ấn Độ cũng tin rằng bất kỳ khác biệt nào cũng cần được giải quyết hòa bình bằng việc tôn trọng các tiến trình pháp lý và ngoại giao và không có chỗ cho sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực".

Liên minh châu Âu quan ngại về những bất ổn gần đây trên Biển Đông Liên minh châu Âu quan ngại về những bất ổn gần đây trên Biển Đông

TTO - Người phát ngôn của Liên minh châu Âu (EU) vừa phát thông cáo nêu quan điểm của khối này về các diễn biến gia tăng bất ổn thời gian qua trên Biển Đông.

NHẬT ĐĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên