Tag: bãi Tư Chính

Việt Nam lên tiếng về hoạt động của tàu Trung Quốc ở bãi Tư Chính

Bãi Tư Chính là một phần của thềm lục địa Việt Nam và Việt Nam đang và sẽ kiên trì bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng trên biển.

Tàu hải cảnh lớn của Trung Quốc ngang nhiên xâm phạm trên Biển Đông

TTO - Liên tục trong tháng 11 vừa qua, tàu hải cảnh 5204 của Trung Quốc đã lảng vảng gần các nhà giàn DK1 ở bãi Tư Chính của Việt Nam. Có lúc nó chỉ cách các nhà giàn khoảng 5 hải lý và ngang nhiên đi sâu vào lô dầu khí 06-01.

Mỹ tuyên bố hết trung lập trong vấn đề Biển Đông, điều tàu chiến thách thức Trung Quốc

TTO - Trợ lý ngoại trưởng Mỹ đặc trách Đông Á, ông David R. Stilwell, tuyên bố Washington sẽ không tự nhận mình là trung lập trong vấn đề tranh chấp hàng hải trên Biển Đông trước "các chiến thuật như xã hội đen của Trung Quốc".

Bộ Ngoại giao xác nhận tàu Hải Dương 8 rút khỏi vùng biển Việt Nam

TTO - Bộ Ngoại giao Việt Nam vừa lên tiếng về thông tin nhóm tàu khảo sát địa chất Hải Dương 8 của Trung Quốc đã rút khỏi vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa Việt Nam.

Biển Đông: Những lựa chọn pháp lý của Việt Nam

TTCT - Gần ba tháng nay, tàu Hải Dương địa chất 8 (HYDZ-8) của Trung Quốc (TQ) ngang nhiên khảo sát địa chấn trong khu vực gần bãi Tư Chính, tàu hải cảnh TQ cũng nghênh ngang quấy phá các hoạt động thăm dò khảo sát dầu khí của Việt Nam (VN) ở lô 06/01. Cả hai khu vực này đều nằm sâu bên trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của VN.

'Tham vọng độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc làm ảnh hưởng tình hữu nghị'

TTO - Thiếu tướng Nguyễn Minh Hoàng - phó chính ủy Quân khu 7 - đã dành khá nhiều thời gian nói về tình hình tại bãi Tư Chính trong cuộc tiếp xúc cử tri trước kỳ họp Quốc hội, vào chiều 7-10 ở quận 7 (TP.HCM).

Vì sao Cảnh Sảng không nhắc 'đường 9 đoạn'?

TTO - Sự thay đổi trong cách lập luận của Trung Quốc lần này có thể thấy rằng có lẽ Trung Quốc cũng tự mình thấy được sự yếu thế trong yêu sách "đường 9 đoạn".

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Trung Quốc không làm phức tạp tình hình Biển Đông

TTO - Hội đàm với Phó thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính vào ngày 21-9, Phó thủ tướng Chính phủ Việt Nam Vũ Đức Đam đã nêu rõ lập trường của Việt Nam về vấn đề Biển Đông.

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc rút ngay lập tức nhóm tàu khảo sát Hải Dương Địa Chất 8

TTO - Nhóm tàu Hải Dương Địa Chất 8 đã xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) và thềm lục địa Việt Nam lần thứ 3 từ ngày 7-9, Bộ Ngoại giao Việt Nam xác nhận chiều 12-9 và yêu cầu Trung Quốc rút ngay lập tức nhóm tàu này.

Unclos, chỉ Trung Quốc không dám nói

TTO - Trong khi các nước đã ra tuyên bố đều theo tinh thần thượng tôn pháp luật thì Trung Quốc, thông qua người phát ngôn Bộ Ngoại giao Cảnh Sảng, rất hiếm khi nhắc đến UNCLOS 1982 và phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế tháng 7-2016.