Thứ 7, ngày 17 tháng 4 năm 2021

Vì sao Cảnh Sảng không nhắc 'đường 9 đoạn'?

22/09/2019 07:29 GMT+7

TTO - Sự thay đổi trong cách lập luận của Trung Quốc lần này có thể thấy rằng có lẽ Trung Quốc cũng tự mình thấy được sự yếu thế trong yêu sách "đường 9 đoạn".

Vì sao Cảnh Sảng không nhắc đường 9 đoạn? - Ảnh 1.

Tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi ra khơi tại cửa biển xã Sa Kỳ (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) - Ảnh: TRẦN MAI

Trong phát ngôn ngày 18-9 của mình, Cảnh Sảng nói: Trung Quốc tuyên bố có chủ quyền tại quần đảo Nam Sa (quần đảo Trường Sa của Việt Nam) và các quyền lợi tương ứng đối với các vùng biển xung quanh quần đảo này. Bắc Kinh cho rằng yêu sách chủ quyền của mình dựa theo luật và lịch sử.

Cuối cùng, trong phát ngôn của Bắc Kinh, ông Cảnh Sảng không nhắc đến đường 9 đoạn hay cái gọi là "vùng nước lịch sử" hay "quyền lịch sử".

Theo nhận xét của George Polling - giám đốc Chương trình Sáng kiến minh bạch hàng hải châu Á, điều này không có nghĩa là Trung Quốc không yêu sách vùng biển nằm trong "đường 9 đoạn" mà họ tự dựng lên. Tuy nhiên, sự thay đổi trong cách lập luận của Trung Quốc lần này có thể thấy rằng có lẽ Trung Quốc cũng tự mình thấy được sự yếu thế trong yêu sách "đường 9 đoạn".

Nhưng họ vẫn sẽ không từ bỏ chính sách mà đã được tuyên truyền sâu rộng trong nội bộ quốc gia. Việt Nam cần lưu ý đặc điểm này để có những đối sách ứng phó chủ động cho các tranh luận tiếp theo với Trung Quốc.

Cảnh Sảng, đừng ngụy biện nữa! Cảnh Sảng, đừng ngụy biện nữa!

TTO - Tính đến nay, Trung Quốc xâm phạm thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam đã gần 3 tháng, khi ngang nhiên đưa tàu khảo sát Hải Dương địa chất 8 và nhóm tàu hộ tống vào khu vực bãi Tư Chính quấy phá.

THS PHẠM NGỌC MINH TRANG (khoa quan hệ quốc tế, ĐH KHXH&NV TP.HCM)
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận