21/08/2019 18:12 GMT+7

Ông chủ Huawei thừa nhận đang ở tình cảnh 'sống còn'

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Tập đoàn Huawei đang đối mặt với "cuộc khủng hoảng sống hoặc chết" trước những áp lực ngày càng tăng từ Chính phủ Mỹ, nhà sáng lập hãng viết cho các nhân viên của mình.

Ông chủ Huawei thừa nhận đang ở tình cảnh sống còn - Ảnh 1.

Nhà sáng lập Tập đoàn công nghệ Huawei, Nhậm Chính Phi - Ảnh: AFP

Theo đài CNBC ngày 21-8, ông Nhậm Chính Phi - nhà sáng lập Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc - đã viết một bản thông báo cho nhân viên bộ phận chuyên trách xây dựng mối quan hệ vào tuần trước.

Trong bản thông báo mà CNBC tiếp cận được, ông Nhậm mô tả tập đoàn đang trong "trận chiến". Vị CEO này vốn nổi tiếng là người thường dùng ngôn ngữ quân đội trong giao tiếp với các nhân viên của mình.

Từ tháng 5 vừa qua, Huawei đã bị Mỹ đưa vào danh sách đen "Entity List", tức các doanh nghiệp Mỹ sẽ không được phép bán sản phẩm cho hãng công nghệ Trung Quốc này. 

Đây là khó khăn rất lớn khi Huawei được cho là vẫn còn phụ thuộc vào Mỹ về công nghệ cả phần mềm và phần cứng.

Đến ngày 19-8, chính quyền Washington lại tung đòn: hoãn lệnh cấm Huawei mua linh kiện và công nghệ Mỹ trong 90 ngày, nhưng lại bổ sung 46 công ty con của Huawei vào danh sách cấm.

"Hiện tại công ty đang ở trong cuộc khủng hoảng của sống hoặc chết. Ưu tiên hàng đầu của chúng ta là cổ động toàn bộ đội ngũ cùng đóng góp, thứ hai là lựa chọn và phát triển nhân tài, nhằm thay 'máu mới' cho hệ thống của mình", ông Nhậm viết trong bản thông báo.

Nhà sáng lập Huawei đã lên kế hoạch để giúp tập đoàn của mình hoạt động hiệu quả hơn. Trong đó, ông dự tính sẽ đơn giản hóa quy trình báo cáo, cắt giảm nhân viên dư thừa, tinh giản các khâu trùng lắp và điều chuyển các nhà quản lý.

Ngoài ra, ông Nhậm kêu gọi nhân viên của mình chú ý đến chất lượng các hợp đồng mà họ ký kết cùng khách hàng, đảm bảo Huawei nhận được tiền thanh toán đúng hạn và không gặp rắc rối với dòng tiền.

Huawei cũng có thể tăng việc mua những thiết bị quan trọng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng, theo ông Nhậm.

Mỹ tạm hoãn lệnh cấm Huawei trong 90 ngày Mỹ tạm hoãn lệnh cấm Huawei trong 90 ngày

TTO - Mỹ hoãn lệnh cấm Huawei mua linh kiện và công nghệ Mỹ trong 90 ngày nhưng lại bổ sung 46 công ty con của Huawei vào danh sách cấm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận