Thứ 7, ngày 15 tháng 5 năm 2021

Hết 90 ngày, Mỹ tiếp tục cho phép Huawei mua công nghệ Mỹ thêm 3 tháng?

17/08/2019 15:56 GMT+7

TTO - Hãng tin Reuters ngày 16-8 dẫn hai nguồn tin thông thạo vấn đề cho biết giấy phép tạm thời sẽ được gia hạn cho Huawei thêm 90 ngày.

Hết 90 ngày, Mỹ tiếp tục cho phép Huawei mua công nghệ Mỹ thêm 3 tháng? - Ảnh 1.

Chính phủ Mỹ lo sợ thiết bị di động của Huawei có thể do thám người dùng của nước này - Ảnh: REUTERS

Lệnh gia hạn này sẽ chính thức có hiệu lực sau khi giấy phép ban đầu hết hạn vào ngày 19-8.

Điều này cho phép Huawei tiếp tục mua công nghệ từ Mỹ, duy trì các ứng dụng hiện có và cung cấp các bản cập nhật phần mềm cho thiết bị di động chạy hệ điều hành Android của công ty này cho đến 19-11 năm nay.

Tháng 5-2019, Bộ Thương mại Mỹ đã đưa Huawei cùng hàng chục chi nhánh ở các nước trên thế giới vào danh sách đen, khiến công ty này không thể mua các bộ phận và linh kiện từ các công ty Mỹ cũng như các công nghệ khác để cập nhật ứng dụng cho khách hàng.

Một trong các nguồn tin cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ điện đàm để thảo luận về vấn đề Huawei cuối tuần này.

Reuters cho rằng giấy phép của Huawei đã trở thành một con bài quan trọng của Mỹ trong cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc. Tuy nhiên, theo các nguồn tin thì vẫn chưa có quyết định cuối cùng về việc gia hạn giấy phép và Bộ Thương mại có thể đổi ý trước thời hạn 19-8.

Hết 90 ngày, Mỹ tiếp tục cho phép Huawei mua công nghệ Mỹ thêm 3 tháng? - Ảnh 2.

Logo của công ty thiết bị viễn thông Huawei tại Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

Huawei vẫn chưa bình luận về việc gia hạn giấy phép. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng không có thông báo nào.

Chính quyền Washington đã đưa Huawei vào danh sách đen thương mại sau khi cáo buộc công ty thiết bị viễn thông Trung Quốc này liên quan đến các hoạt động gián điệp cho Bắc Kinh.

Do đó Huawei bị cấm mua các bộ phận và linh kiện của Mỹ để sản xuất sản phẩm mới nếu không có giấy phép đặc biệt. Ngay sau đó nhiều công ty Mỹ đã yêu cầu chính phủ cấp giấy phép đặc biệt để làm ăn với Huawei. Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết đã tiếp nhận khoảng 50 đơn xin cấp phép và con số này có thể tăng thêm.

Trong 70 tỉ USD mua linh kiện trong năm 2018, Huawei đã chi tới 11 tỉ USD để mua hàng từ các công ty Mỹ như Qualcomm, Intel và Micron.

Theo Reuters, đến cuối ngày 16-8 (giờ Mỹ), Bộ Thương mại đã từ chối bình luận về thông tin trên.

Đầu tuần này, phát biểu trên đài truyền hình CNBC, ông Ross có nói rằng: "Ngày 19-8, tôi sẽ cập nhật tình hình cho các bạn" sau khi được hỏi về giấy phép hiện tại, vốn chỉ có hiệu lực tới đầu tuần sau.

Nhà sáng lập Huawei muốn thành lập ‘đội quân sắt’ đấu với Mỹ Nhà sáng lập Huawei muốn thành lập ‘đội quân sắt’ đấu với Mỹ

TTO - Nhà sáng lập Tập đoàn Huawei cho biết có dự định cải tổ, tạo ra "đội quân sắt" để đối phó với sức ép từ những rào cản của Mỹ.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận