29/04/2023 13:54 GMT+7

Ông Biden vận động bầu cử với 200 người gây quỹ và nhà tài trợ

Tổng thống Mỹ Joe Biden mở màn chiến dịch tranh cử bằng buổi vận động nhỏ với rất ít người dự nhưng sẽ là những người rất quan trọng: các nhà tài trợ giàu có.

Ông Biden vận động bầu cử với 200 người gây quỹ và nhà tài trợ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi quyên góp từ nhóm các nhà tài trợ giàu có - Ảnh: REUTERS

Dự kiến ông sẽ cần chi đến 1 tỉ USD để tranh cử năm 2024.

Theo Hãng tin Reuters, cuộc vận động của ông Joe Biden diễn ra tại một khách sạn 5 sao ở Washington tối 28-4, giờ địa phương.

Khoảng 200 người gây quỹ tình nguyện và nhà tài trợ hàng đầu cùng ăn tối cùng các thành viên ngôi sao của Đảng Dân chủ như thống đốc Gavin Newsom của bang California, Phil Murphy của New Jersey. Họ đều là những người ủng hộ ông Biden.

"Tối nay tôi ở đây để nhờ các bạn giúp tôi hoàn thành công việc. Rất đơn giản, chúng tôi cần các bạn. Nền dân chủ của chúng ta cần các bạn vì đây là tự do của chúng ta", ông Biden nói, dù trước đó ông từng kêu gọi đánh thuế cao hơn đối với những người giàu.

Đến nay tỉ phú Reid Hoffman, đồng sáng lập LinkedIn, đã hứa sẽ chủ trì các buổi gây quỹ cho ông Biden. Trong khi đó ông trùm truyền thông Haim Saban và Alexander Soros, con trai tỉ phú George Soros, đều khẳng định ủng hộ ông Biden hết mình, theo Đài CNBC.

Trong số những người tham dự còn có cựu quản lý quỹ tư nhân Tom Steyer, người đã chi 300 triệu USD để tranh cử vào năm 2020 trước khi chuyển sang quyên góp hàng triệu USD cho ông Biden và các đảng viên Dân chủ khác. Ngoài ra còn có cựu giám đốc điều hành Jeffrey Katzenberg của hãng Disney.

Những người gây quỹ tình nguyện hàng đầu không chỉ quyên góp tiền cho chiến dịch mà còn vận động mạng lưới các nhà tài trợ tiềm năng giàu có của mình, tổ chức các sự kiện có phí tham dự hàng trăm hoặc hàng nghìn USD...

Ngoài ra số tiền quyên góp cá nhân của hàng triệu người từ trang các web và các nguồn khác sẽ đổ về chiến dịch của ông Biden.  

Các đồng minh của ông Biden dự báo ông sẽ phải cần gây quỹ hơn 1 tỉ USD để cạnh tranh trên đường đua của cuộc bầu cử 2024. 

Trong cuộc bầu cử 2020, chiến thắng của ông Biden có sự góp phần rất lớn của các nhà tài trợ nhỏ, đóng góp đến 400 triệu USD. Tuy nhiên, một cuộc thăm dò của Reuters vào đầu tuần này cho thấy đa số cử tri tham gia không muốn cả ông Biden lẫn ông Trump tái tranh cử.

Kể từ khi tuyên bố tái tranh cử vào đầu tuần này, các hoạt động tranh cử của ông Biden khá im ắng. Sau bữa tối với các nhà tài trợ vào ngày 28-4, ông dự kiến có bài phát biểu nhẹ nhàng với các phóng viên tại Nhà Trắng vào ngày 29-4.

Bầu cử Mỹ 2024 dường như vẫn là hai cái tên Biden và TrumpBầu cử Mỹ 2024 dường như vẫn là hai cái tên Biden và Trump

Chiến dịch bầu cử Mỹ 2024 mới vào giai đoạn bắt đầu nhưng Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa dường như đã "chọn" xong hai cái tên đại diện nhiều tiềm năng hơn cả.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên